Hop bao cong bo chuong trinh “Xuan Que huong 2023” tai Fukuoka hinh anh 1Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai thông tin về lễ hội. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) và Hội người Việt Nam tại Fukuoka vừa tổ chức họp báo công bố lễ hội “Xuân Quê hương 2023” tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và truyền trực tuyến tại các điểm cầu tại Nhật Bản và Việt Nam.

Đây là một trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm (21/9/1973-21/9/2023) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, dấu mốc quan trọng trong lịch sử gắn bó, đoàn kết và phát triển của hai dân tộc, đồng thời mở ra chương mới phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Tham dự tại buổi họp báo có bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm tám tỉnh Tây Nam Nhật Bản và các cán bộ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.

Về phía Hội người Việt Nam tại Fukuoka có ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, và các thành viên Ban chấp hành Hội cùng gần 40 doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Buổi họp báo còn có sự tham dự trực tuyến của đầu cầu Nhật Bản gồm tám tỉnh thuộc khu vực Kyushu, Osaka và Tokyo, và đầu cầu Việt Nam.

Hòa trong không khí chào đón Xuân Quý Mão và chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và Hội người Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tổ chức lễ hội “Xuân Quê hương 2023” vào ngày 7-8/1/2023 tại Công viên Maizuru ở trung tâm thành phố Fukuoka.

[Ấm áp chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”]

Lễ hội “Xuân Quê Hương 2023” được tổ chức vào dịp “Tết đến Xuân về” cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản nói chung, tại Fukuoka và các tỉnh lân cận nói riêng. Đây là lần thứ tư lễ hội này được tổ chức với quy mô lớn và số lượng người tham gia lớn nhất trong các sự kiện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo, bà Vũ Chi Mai nhấn mạnh lễ hội “Xuân Quê hương” là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều bào và người dân khu vực Kuyshu-Okinawa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Sự kiện là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện mở đầu cho năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Bà Vũ Chi Mai kêu gọi sự đồng lòng, chung tay góp sức, cả về vật chất và tinh thần, của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và bạn bè, đối tác Nhật Bản, để tạo nên một sự kiện không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng cho cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc, mà còn là một sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế Việt-Nhật quan trọng trong năm 2023.

Chương trình của lễ hội “Xuân Quê hương 2023” với ba điểm nhấn là diễn đàn “Kết nối thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước với Doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp Nhật Bản” và vòng chung kết hai cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Kyushu Got Talent 2023,” vòng thi chung kết “Hoa hậu hữu nghị Việt-Nhật 2023” với quy mô toàn nước Nhật và lớn nhất từ trước tới nay.

Hop bao cong bo chuong trinh “Xuan Que huong 2023” tai Fukuoka hinh anh 2Poster lễ hội "Xuân Quê Hương 2023" tại Fukuoka (Nhật Bản). (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka)

Chương trình Diễn đàn kết nối doanh nghiệp hiện nay đã có hơn 20 doanh nghiệp trong nước, 30 doanh nghiệp kiều bào và 20 doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham dự.

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, đã giới thiệu chi tiết về chương trình lễ hội “Xuân Quê hương 2023” và cho biết Ban tổ chức mong muốn xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản văn minh, đoàn kết và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.

Trong sự kiện lễ hội “Xuân Quê hương 2023,” Ban tổ chức sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên đán của Việt Nam (rước ông công ông táo về trời, thi gói bánh chưng, chợ hoa Tết, tục lệ xin chữ đầu năm, lì xì may mắn, các trò chơi gian Việt Nam... do đạo diễn Hoàng Công Cường chỉ đạo nghệ thuật).

Ngoài ra, còn có các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam sang biểu diễn và giao lưu với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Tại lễ hội có tổng số 80 gian hàng (ẩm thực Việt-Nhật, các sản phẩm hàng hoá chất lượng, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và Nhật Bản).

Trong buổi họp báo, các nhà tài trợ, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã cam kết đồng hành và hỗ trợ Ban tổ chức về nhân lực, vật lực và có nhiều ý kiến đóng góp để chương trình “Xuân Quê hương 2023” thành công./.

(TTXVN/Vietnam+)