Trong bối cảnh Việt Nam và Hungary có quan hệ truyền thống đã hơn 60 năm, nhưng đến năm 2012, hợp tác thương mại của hai nước mới chỉ đạt 120 triệu USD năm 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác, dựa trên nền tảng tình hữu nghị và tiềm năng sẵn có.

Chủ tịch nhấn mạnh hợp tác kinh tế là động lực quan trọng để củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới. Doanh nhân của hai nước sẽ là lực lượng tiên phong đưa nhận thức đó của lãnh đạo hai nước đi vào cuộc sống.

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Hungary - Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước đồng tổ chức chiều 17/9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Hungary Navracsics Tibor đã tham dự diễn đàn và phát biểu trước 300 doanh nghiệp hàng đầu Hungary và Việt Nam.

Trong lời phát biểu chào mừng Diễn đàn doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Hungary Navracsics Tibor cho biết hiện 80-85% xuất khẩu của quốc gia này là vào khu vực Châu Âu, nhưng Hungary đặc biệt coi trọng việc phát triển quan hệ kinh tế thương mại với các nước bạn bè truyền thống trong đó có Việt Nam, đất nước đang có bước phát triển nhanh chóng và có vị trí vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng Hungary khẳng định, kinh doanh phải có lãi, nhưng để phát triển bền vững ngoài những con số thì quan hệ kinh tế thương mại dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị sẽ góp phần giảm chi phí và tăng cường quan hệ hợp tác tin cậy vì lợi ích của mỗi nước.

Thông báo một số nét về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Hiện ở Việt Nam có nhiều người từng được học tập, đào tạo tại Hungary hiện đang giữ những cương vị quan trọng ở các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hai nước có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm phát triển vì đều trong quá trình chuyển đổi và hội nhập quốc tế. Đây là những cơ sở thuận lợi để doanh nghiệp Hungary và Việt Nam thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi.

Tuy hai quốc gia ở hai châu lục khác nhau nhưng Việt Nam và Hungary có nhiều điểm gần gũi về lịch sử, văn hóa, có tình hữu nghị gắn kết hơn 60 năm. Cả hai đều ở trong khu vực phát triển kinh tế năng động, do đó đẩy mạnh hợp tác là hết sức quan trọng. Doanh nghiệp hai nước cần tích cực và tăng cường trao đổi thường xuyên.

Diễn đàn doanh nghiệp cũng chính là một kênh để hai bên nắm bắt và tìm hiểu cơ hội hợp tác của mỗi bên, qua đó có những kế hoạch hợp tác cụ thể. Gợi mở một số lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác như giáo dục đào tạo nhất là đào tạo nghề, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, dược phẩm, năng lượng...Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hungary đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch cho rằng, cùng với giáo dục và đào tạo, Việt Nam hiện đang dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Hai bên có thể hợp tác để thử nghiệm và tiến tới ứng dụng những công nghệ phù hợp của Hungary tại Việt Nam để giúp các sản phẩm của Việt Nam tăng sức cạnh tranh và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường EU.

Chủ tịch nước khẳng định sự hợp tác giữa hai nước sẽ hình thành các mạng lưới hợp tác, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp Hungary thâm nhập vào thị trường ASEAN và Châu Á cũng như các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Liên minh châu Âu. Ngoài ra, hai bên cũng có thể kết hợp các thế mạnh của nhau để hợp tác đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước cũng như tại nước thứ ba. Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp có những câu hỏi cụ thể về từng lĩnh vực và có phương thức phối hợp hiệu quả nhằm đem lại kết quả thiết thực không chỉ hôm nay mà còn lâu dài hơn.

Tại diễn đàn, hai bên đã ký kết 3 văn bản hợp tác: Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và công nghiệp hai nước; Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung với Trường Đại học Kinh tế và công nghệ Budapest và Văn bản hợp tác về xử lý và cung cấp nước sạch giữa Trung tâm nước sạch nông thôn Việt Nam và Công ty hệ thống nước Hungary.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi thăm một số mô hình trang trại giống nông nghiệp và sản xuất dược phẩm của Hungary; tiếp thân mật đại diện giới khoa học Hungary, khép lại các hoạt động thăm cấp Nhà nước tại Hungary.

Từ 18-20/9, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước đến Vương quốc Đan Mạch./.