Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Nguồn: UNIC Sanaa)

Kênh truyền hình Al Massira dẫn lời một quan chức hàng đầu của phong trào vũ trang Houthi ngày 5/6 cho biết, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã bị cấm quay trở lại Yemen vì "thiên vị."

Người đứng đầu hội đồng chính trị ủng hộ lực lượng Houthi Saleh al-Samad nói thêm rằng nếu Liên hợp quốc lựa chọn một đặc phái viên khác thì quan chức này "nên tôn trọng ý chí của người dân" Yemen. Người phát ngôn của Houthi Mohammed Abdul-Salam khẳng định rằng Đặc phái viên Liên hợp quốc Ahmed đã từ bỏ sự trung lập của mình và không tôn trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Quyết định của Houthi được đưa ra hai tuần sau khi Liên hợp quốc kêu gọi nhà chức trách ở thủ đô Sanaa điều tra một "cuộc tấn công nghiêm trọng" nhằm vào đoàn xe chở ông Ahmed trên đường từ sân bay đến trụ sở Liên hợp quốc ở Yemen. Hãng thông tấn Saba đã phủ nhận lực lượng vũ trang Houthi tiến hành vụ tấn công nói trên.

[Đại diện Liên hợp quốc ở Yemen bị bắn ngay vừa đặt chân xuống sân bay]

Đặc phái viên Ahmed đã có chuyến thăm Sanaa trong 3 ngày để thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn một chiến dịch quân sự tại cảng chiến lược Hudaydah ở phía Tây Yemen, nỗ lực cùng chính quyền sở tại giải quyết tình trạng khủng hoảng nhân đạo và khắc phục những khó khăn về kinh tế./.