Houthi ra dau san sang chuyen giao cang Hodeidah cho LHQ hinh anh 1Cảng Hodeidah ở tỉnh Hodeidah, Yemen ngày 27/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin, phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn đã ra dấu rằng họ sẵn sàng chuyển giao quyền quản lý cảng Hodeidah cho Liên hợp quốc, một diễn biến đột phá mới trong cuộc xung đột vốn đã gây ra khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Saudi Arabia và Các Tiểu vương Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết một chiến dịch quân sự nhanh chóng để giành quyền kiểm soát sân bay và cảng biển mà không tiến vào trung tâm thành phố Hodeidah để giảm thiểu thương vong cho dân thường và duy trì sự lưu thông của những hàng hóa thiết yếu.

[Liên quân Arab tiêu diệt hàng trăm phiến quân Houthi tại Yemen]

Theo một quan chức Mỹ, Washington đang hối thúc Riyadh và Abu Dhabi chấp nhận ý tưởng chuyển giao quyền quản lý cảng Hodeidah cho Liên hợp quốc.

Một nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết, liên quân Arab đã thông báo với phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Martin Griffiths rằng họ sẽ cân nhắc về đề xuất này. Ngoài ra, nguồn tin này tiết lộ Houthi ngụ ý họ sẽ chấp nhận vai trò toàn bộ của Liên hợp quốc đối với việc quản lý và thanh tra cảng biển chiến lược này.

Còn một nhà ngoại giao phương Tây cho biết, Liên hợp quốc sẽ giám sát thu nhập từ cảng biển và chắc chắn sẽ gửi số tiền này cho ngân hàng trung ương Yemen.

Nhà ngoại giao này nêu rõ: "Saudi Arabia đã gửi một số tín hiệu tích cực về việc này tới phái viên Liên hợp quốc trong 24 giờ qua. UAE cũng có những biểu hiện tích cực nhưng thỏa thuận vẫn rất ít khả năng thực hiện."

Tuy nhiên, các nguồn tin đều lưu ý rằng kế hoạch vẫn cần sự thỏa thuận của tất cả các bên trong cuộc xung đột, và nếu không, ít nhất trong những giai đoạn ban đầu, kế hoạch này sẽ dẫn tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức./.

(Vietnam+)