Huawei de nghi Toa an My huy bo lenh cam mua thiet bi cua hang nay hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei ngày 29/5 cho biết đã đệ trình một thỉnh nguyện thư lên tòa án Mỹ kiến nghị tòa ra phán quyết về lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với các cơ quan và nhà thầu liên bang mua thiết bị của Huawei.

Hành động này diễn ra gần ba tháng sau khi Huawei đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ, với lập luận rằng lệnh cấm liên bang, được nêu trong phần 889 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ 2019 (NDAA), là vi phạm Hiến pháp Mỹ.

"Họ đang sử dụng mọi công cụ họ có, bao gồm các kênh lập pháp, hành chính và ngoại giao. Họ muốn đưa chúng tôi ra khỏi kinh doanh. Điều này là không bình thường. Hầu như chưa từng thấy trong lịch sử," Giám đốc pháp lý của Huawei, Tống Liễu Bình nói trong một cuộc họp báo ở Thâm Quyến hôm thứ Tư 29/5.

[Chuyên gia: Huawei đủ sức chống lại cấm vận của Mỹ trong 6 tháng tới]

"Thực tế là, chính phủ Mỹ đã không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Huawei là mối đe dọa an ninh. Không có súng, không có khói. Chỉ là sự suy đoán." - ông Tống nhấn mạnh.

"Hệ thống tư pháp là tuyến phòng thủ cuối cùng cho công lý. Huawei có niềm tin vào sự độc lập và toàn vẹn của hệ thống tư pháp Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng những sai lầm trong NDAA có thể được tòa án sửa chữa," ông Tống nói thêm.

Huawei đã chịu áp lực gia tăng từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cố gắng ngăn cản các đồng minh của Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của hãng công nghệ Trung Quốc để triển khai mạng di động 5G thế hệ tiếp theo, với lý do tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia.

Mạng 5G siêu nhanh được coi là một trong những cửa ngõ cho nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai, cung cấp năng lượng cho các ứng dụng Internet công nghiệp.

Huawei cho biết, việc loại công ty này khỏi thị trường Mỹ bằng việc sử dụng an ninh mạng như một cái cớ, sẽ không giúp gì để tăng cường bảo mật cho các mạng của chính phủ, và chỉ làm mất tập trung vào những thách thức thực sự.

Kiến nghị của Huawei lên Tòa án Mỹ mong muốn tòa sẽ đưa ra một phán quyết tóm tắt nhằm đẩy nhanh quá trình tạm dừng hành động cấm đoán của chính phủ Mỹ đối với công ty./.

Việt Đức (Vietnam+)