Huawei thong bao 5G dat tieu chuan an ninh thiet bi mang cua GSMA hinh anh 1Một điện thoại thông minh có logo mạng Huawei và 5G. (Nguồn: Reuters)

Theo trang Telecoms.com, thiết bị mạng lõi và không gây 5G của Huawei vừa vượt qua hoạt động đánh giá trong Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng (NESAS) của GSMA (Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu).

Cụ thể, các thiết bị mạng lõi và không dây 5G của Huawei được đánh giá gồm có 5G RAN gNodeB, 5G Core UDG, UDM, UNC, UPCF và LTE eNodeB.

NESAS là cơ chế đánh giá an ninh mạng được GSMA và 3GPP (Dự án đối tác thế hệ thứ 3) chuẩn hóa, với sự tham gia của các công ty khai thác viễn thông, các nhà bán lẻ, đối tác trong ngành viễn thông và cơ quan quản lý.

[Anh tìm kiếm đối tác từ Nhật Bản để thay thế Huawei phát triển mạng 5G]

Chương trình kiểm tra NESAS đem đến một khung đảm bảo an ninh, giúp tạo điều kiện cho việc cải thiện năng lực bảo mật của ngành viễn thông.

Đây là chương trình đánh giá tự nguyện, trong đó các nhà sản xuất thiết bị sẽ đưa quy trình phát triển sản phẩm và vòng đời sản phẩm qua một hoạt động kiểm tra xem xét kỹ lưỡng, toàn diện tuân theo các yêu cầu của NESAS về bảo mật.

NESAS bao gồm hơn 20 danh mục đánh giá khác nhau, qua đó xác định các yêu cầu về bảo mật và trở thành một bộ khung đánh giá cho các quy trình phát triển sản phẩm và vòng đời sản phẩm 5G.

Ngoài Huawei, ZTE cũng là một nhà cung cấp khác từ Trung Quốc đã vượt qua hoạt động đánh giá NESAS. Tuy nhiên cả hai công ty mới chỉ qua giai đoạn một. Trong giai đoạn 2, họ phải gửi sản phẩm thiết bị mạng tới các phòng thí nghiệm đạt chuẩn để đánh giá.

Dù sao việc vượt qua đánh giá NESAS vẫn là tin vui với Huawei, khi công ty công nghệ Trung Quốc đang đối mặt với nhiều áp lực từ Mỹ và phương Tây trong vấn đề bảo mật và an ninh mạng./.

Đỗ Quyên (Vietnam+)