Hungary thong qua nhieu luat moi ngan chan dong nguoi di cu hinh anh 1Gia đình di cư này đã bị cảnh sát Hungary buộc phải xuống tàu và đưa về trại tập trung ở Bicske, cách thủ đô Budapest 37km. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Quốc hội Hungary ngày 4/9 đã thông qua một loạt đạo luật mới nhằm kiểm soát dòng người di cư đổ vào nước này, theo đó trao thêm quyền cho lực lượng cảnh sát và đề ra các hình phạt nghiêm khắc, kể cả án tù, đối với trường hợp vượt biên trái phép.

Các đạo luật mới quy định hành vi vượt hoặc phá hủy hàng rào biên giới sẽ bị coi là phạm tội hình sự trong khi hành vi vượt biên trái phép sẽ bị xử phạt tới 3 năm tù giam. Các đạo luật mới cho phép nộp đơn xin tị nạn tại các cửa khẩu biên giới và nhanh chóng xúc tiến giải quyết các trường hợp này.

Hungary đang dựng một hàng rào dọc khu vực biên giới với Serbia, với hy vọng ngăn chặn dòng người di cư đổ vào nước này sau khi hàng chục nghìn người, chủ yếu đến từ Syria và Afghanistan, ồ ạt vào nước này trong những tháng gần đây.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec và người đồng cấp Slovakia Robert Kalinak cho biết hai nước này sẽ xem xét thiết lập một hành lang xe lửa cho những người di cư từ Hungary đến Đức nếu Budapest và Berlin nhất trí về cách thức xử lý vấn đề dòng người di cư./.
(Vietnam+)