Hungary: Tuan hanh ben ngoai Dai su quan My chong phan biet chung toc hinh anh 1Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Budapest, Hungary, ngày 7/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/6, hàng trăm người dân thủ đô Budapest của Hungary đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại nước này, bày tỏ phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Cuộc tuần hành này là cuộc thứ hai tại đây sau lần đầu tiên diễn ra ngày 7/6 vừa qua, hưởng ứng phong trào Black Lives Matter (Quyền sống của người da màu) tại Mỹ, bùng phát mạnh mẽ sau khi cảnh sát gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ).

Đa phần những người tuần hành tại Budapest đều đeo khẩu trang nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Họ mang theo nhiều biểu ngữ như "Hãy nói Không với phân biệt chủng tộc hằng ngày" hay "Im lặng là phục tùng"...

[Mỹ: Người biểu tình kéo đổ tượng Tướng Albert Pike ở thủ đô Washington]

Trong cả hai cuộc tuần hành này, cảnh sát đều đã được triển khai trên đường phố để đảm bảo trật tự trị an. Họ đã yêu cầu người tuần hành đảm bảo giãn cách xã hội.

Nhiều ngày qua, biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã diễn ra tại nhiều nước trên toàn thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi tới châu Đại Dương.

Nhiều sự kiện diễn ra trong hòa bình, nhưng cũng tại một số nước, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn đường phố, cướp phá cửa hàng hay đập phá tượng đài nhiều nhân vật lịch sử, buộc cảnh sát phải can thiệp./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)