Ngày 26/1, ông Phạm Kim Bình, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thanh tra sở đã đình chỉ kinh doanh đối với hộ kinh doanh Trường Thọ, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân với sản phẩm mứt bí hiệu Trường Thọ do phát hiện cơ sở này có sử dụng hóa chất tẩy trắng công nghiệp trong quá trình sản xuất mứt.

Kết quả xét nghiệm mẫu mứt của cơ sở cho thấy hàm lượng Na2SO4 lên đến 1.905,2mg/kg (đây là hóa chất không được phép có trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế).

Thanh tra đã tịch thu, tiêu hủy 2,4 tấn mứt bí bán thành phẩm; buộc cơ sở thu hồi và lên phương án tiêu hủy đối với các sản phẩm đã xuất bán không đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở Y tế thành phố cũng tạm đình chỉ kinh doanh đối với Hộ kinh doanh Tân Hồng Phát, phường 8, quận 11 do có sử dụng hóa chất tẩy trắng công nghiệp trong sản xuất mứt.

Mẫu mứt bí sản xuất ngày 9/1/2011 và mứt củ năng sản xuất ngày 22/12/2010 của cơ sở có hàm lượng Na2SO4.

Thanh tra Sở đã buộc cơ sở này thu hồi và lên phương án tiêu hủy đối với những lô mứt sản xuất không đảm bảo vệ sinh; đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những lô mứt còn lại, yêu cầu cơ sở tạm ngưng xuất bán mứt cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm./.