Huỳnh Ngọc Sỹ nhận án thấp hơn so với đề nghị

Huỳnh Ngọc Sỹ bị tuyên án 3 năm tù và Lê Quả 2 năm tù, thấp hơn nhiều so với mức đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM.
Ngày 25/9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Dự án Đại lộ Đông-Tây, Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ 3 năm tù và Lê Quả 2 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các mức án này thấp hơn nhiều so với mức đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện quyền công tố theo ủy quyền của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (cả hai bị cáo bị đề nghị 5 - 6 năm tù).

Trong phần tranh luận sáng 25/9 giữa các luật sư với đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Đức Sáu yêu cầu luật sư cần tập trung trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án đang được xét xử công khai.

Luật sư này thừa nhận hành vi phạm tội, tội danh đối với ông Quả đúng như bản cáo trạng mà Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã truy tố và cho rằng, 1,2 tỷ đồng là số tiền thu lợi bất chính chứ không phải là số thiệt hại do các hành vi phạm tội mà bị cáo Sĩ và bị cáo Quả gây ra.

Số tiền 53,9 triệu đồng mà bị cáo Quả nhận từ khoản tiền Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) trả dưới danh nghĩa tiền thuê nhà đã được bị cáo nộp khắc phục vào ngân sách nhà nước; do đó, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 (chứ không phải khoản 3 như Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đề nghị) của Điều 281 Bộ Luật Hình sự để lượng hình.

Bị cáo Quả cho rằng, bản thân không hề hành động vượt quyền, không làm gì hơn ngoài việc là một Phó Giám đốc. Về khoản tiền thuê nhà mà Công ty PCI đã trả cho Ban quản lý dự án mà mình đã trực tiếp kí nhận, theo bị cáo Quả, “vì lương tâm không cho phép nên bị cáo không thể nhận một mình mà chia lại cho anh em trong Ban quản lý dự án”.

Trong khi đó, bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ vẫn không thừa nhận tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” mà cho rằng, bản thân thiếu kiên quyết, chỉ phạm tội “thiếu tinh thần trách nhiệm”.

Các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như: thành tích nghề, tuổi cao sức yếu, bệnh tật, gia đình có công... đều được hai bị cáo trình bày trước Hội đồng xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, nhà số 3, đường Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3, (Thành phố Hồ Chí Minh) là thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, Công ty quản lí kinh doanh nhà thành phố chịu trách nhiệm quản lý.

Công ty này đã làm hợp đồng cho Ban quản lý dự án thuê với giá 2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban quản lý dự án là Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả đã đồng ý cho Công ty PCI thuê lại với giá 5.000 USD/tháng (tổng số 3 căn) trong vòng 16 tháng (từ tháng 8/2001 đến tháng 11/2002) với tổng số tiền là 1, 2 tỷ đồng, sau khi Công ty PCI trúng gói thầu tư vấn thiết kế Dự án Đại lộ Đông-Tây.

Số tiền này đã không được lập sổ sách kế toán theo quy định mà được chia cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý dự án, trong đó ông Sỹ nhận 53 triệu đồng, ông Quả nhận 53,9 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục