IAEA dat cac thoa thuan rieng re voi Nga, Ukraine ve an ninh hat nhan hinh anh 1Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/4, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố IAEA đã đạt được những thỏa thuận riêng rẽ với Nga và Ukraine về các vấn đề liên quan đến an ninh hạt nhân ở Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phát biểu họp báo tại Vienna (Áo), Tổng Giám đốc Grossi cho biết IAEA đã nhất trí riêng với Nga và Ukraine về những kế hoạch hành động tiếp theo.

Ông nhấn mạnh rằng IAEA dự định đưa ra các nguyên tắc an ninh hạt nhân chung ở Ukraine theo định dạng ba bên nhưng công việc không suôn sẻ.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu IAEA đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev, và các quan chức cấp cao khác của Nga tại Kaliningrad để thảo luận về tình hình nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

[Tổng giám đốc IAEA đến Nga sau chuyến thăm Ukraine]

Trước đó, ông đã đến Ukraine để đàm phán về việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp cho các cơ sở hạt nhân của nước này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Grossi đến Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở nước này gây quan ngại về sự an toàn của các cơ sở hạt nhân tại đây. Sau đó, ông đã đồng ý với Ukraine về danh sách các hoạt động kỹ thuật cũng như cơ chế phản ứng nhanh.

Tổng Giám đốc Grossi cho biết IAEA đang tham vấn chặt chẽ với các nhà chức trách Ukraine về việc cử phái đoàn hỗ trợ đầu tiên của cơ quan này tới nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong những ngày tới.

IAEA chưa thể xác nhận các báo cáo về việc các lực lượng Nga ở môi trường bức xạ liều cao khi đang trong Vùng loại trừ Chernobyl và đang tìm kiếm thêm thông tin để đưa ra đánh giá độc lập về tình hình.

Trong số 15 lò phản ứng đang hoạt động của Ukraine tại 4 địa điểm, cơ quan quản lý cho biết 9 lò đang hoạt động, trong đó có 2 lò ở Zaporizhzhya do Nga kiểm soát, 4 lò ở Rivne, 1 lò ở Khmelnytskyy và 2 lò ở Nam Ukraine.

Về các biện pháp bảo vệ, tình hình không thay đổi so với báo cáo trước đó. Cơ quan không nhận được dữ liệu từ các hệ thống giám sát được lắp đặt tại nhà máy Chernobyl, nhưng những dữ liệu đó đã được chuyển đến trụ sở của IAEA từ các nhà máy điện hạt nhân khác ở Ukraine./.

Duy Trinh-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)