IAEA: Nga và Ukraine cam kết hợp tác đảm bảo an toàn hạt nhân

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi mô tả các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Nga và Ukraine là "khó khăn" song cả hai đều cam kết hợp tác với IAEA trong vấn đề đảm bảo an ninh hạt nhân.
IAEA: Nga và Ukraine cam kết hợp tác đảm bảo an toàn hạt nhân ảnh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở thành phố Pripyat. (Ảnh: EyePress News/TTXVN)

Nga và Ukraine sẵn sàng hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm đảm bảo an toàn hạt nhân sau khi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine dừng truyền phát dữ liệu trong nhiều ngày qua.

Trên đây là tuyên bố của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, đưa ra sau khi ông có chuyến công tác tới Thổ Nhĩ Kỳ để trao đổi với giới chức Nga và Ukraine về vấn đề nói trên. 

Phát biểu với báo giới ngày 10/3 sau khi trở về Vienna (Áo), Tổng Giám đốc Grossi mô tả các cuộc gặp riêng rẽ của ông với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba là "khó khăn," nhưng nghiêm túc.

Ông khẳng định hai ngoại trưởng đều nhất trí cần hành động và hợp tác với IAEA trong vấn đề đảm bảo an ninh hạt nhân.

Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh ông sẽ nỗ lực thúc đẩy hành động cụ thể trong những ngày tới.

Các cuộc gặp này diễn ra bên lề cuộc hội đàm chính thức giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

[Nhà máy Chernobyl vẫn an toàn sau khi bị ngắt kết nối với điện]

Trong tuyên bố tối 10/3, IAEA cho biết phía Ukraine thông báo đã mất hoàn toàn liên lạc với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Một ngày trước đó, nhà máy này cũng đã ngắt kết nối với mạng lưới điện.

Trong khi đó, Nga khẳng định nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng nhà máy điện hạt nhân khác tại Ukraine là Zaporizhzhia vẫn an toàn.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết lực lượng Nga, chuyên gia và Lực lượng Vệ binh Ukraine hiện cùng kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục