Nha may Chernobyl van an toan sau khi bi ngat ket noi voi dien hinh anh 1Ảnh chụp từ trên cao nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraine, hôm 7/3. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.)

Ngày 9/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine đã bị cắt điện, song điều này “không gây tác động nghiêm trọng đến độ an toàn” của cơ sở năng lượng này.

Trước đó cùng ngày, công ty năng lượng Ukrenergo thông báo nhà máy điện hạt nhân Chernobyl “đã hoàn toàn bị ngắt khỏi mạng lưới điện” và “không có khả năng khôi phục” do tình hình chiến sự hiện nay.

Công ty hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom sau đó cảnh báo các chất phóng xạ có thể bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, vì không thể làm mát nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng sau khi bị ngắt kết nối điện.  

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội Twitter, IAEA cho biết trong bối cảnh hiện nay, cơ quan này không thấy sự tác động đáng kể đối với sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Trước đó một ngày, IAEA cho biết đã không thấy tín hiệu dữ liệu truyền từ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Trong khi đó, phía Nga khẳng định nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng nhà máy điện hạt nhân khác tại Ukraine là  Zaporizhzhia vẫn an toàn.

[Nga thông báo kiểm soát hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia]

Trong một tuyên bố ngày 9/3,  người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nhà máy điện hạt nhân Chernobyl tại Ukraine vẫn được kiểm soát chung bởi lực lượng Nga, chuyên gia và Lực lượng vệ binh Ukraine.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của bà Zakharova, trong đó bác thông tin phía Ukraine đưa ra về việc lượng phóng xạ tại nhà máy Chernobyl tăng lên 20 lần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nồng độ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và Zaporizhzhia vẫn ở mức bình thường và không gây hại cho người dân./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)