Nga thong bao kiem soat hoan toan nha may dien hat nhan Zaporizhzhia hinh anh 1(Nguồn: AP)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 8/3, Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga (Rosgvardiya) đã kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine là Zaporizhzhia và các nhân viên của nhà máy đang làm việc bình thường.

Các binh sỹ Ukraine canh gác khu vực này đã hạ vũ khí và được phép trở về nhà theo kết quả đàm phán với Rosgvardiya.

Một người phát ngôn của Rosgvardiya cho biết sau khi nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, các quân nhân Nga đã tìm thấy một lượng lớn vũ khí. Họ đã thu giữ hơn 500 vũ khí của Vệ binh quốc gia Ukraine. 

[Mỹ thừa nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine]

Hiện tại, nhà máy Zaporizhzhia đang hoạt động bình thường, ban giám đốc và nhân viên thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mà Nga tuyên bố kiểm soát sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt, ngày 8/3, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho biết cơ quan này không còn nhận được dữ liệu truyền phát từ cơ sở này. 

Quan chức này cho biết IAEA đang đánh trạng thái của hệ thống giám sát an toàn tại nhiều địa điểm khác nhau ở Ukraine và sẽ sớm cung cấp thông tin phù hợp. Theo ông, cơ quan Liên hợp quốc đã mất tín hiệu truyền dữ liệu từ xa của các hệ thống này được lắp đặt tại nhà máy Chernobyl.

IAEA sử dụng thuật ngữ "các biện pháp bảo vệ" để mô tả các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho vật liệu và hoạt động hạt nhân ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân thông qua phát hiện sớm hành vi sử dụng sai mục đích các vật liệu này.

Theo Tân Hoa xã, ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng các nhà chức trách ở Kiev đã tiêu hủy các mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh chết người được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết bộ trên đã nhận được tài liệu từ các nhân viên thuộc các phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine xác nhận việc tiêu hủy khẩn cấp các mầm bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh tả và các bệnh chết người khác vào ngày 24/2.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các phòng thí nghiệm này do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ và là một phần của chương trình vũ khí sinh học. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các mầm bệnh bị tiêu hủy là nhằm che giấu bằng chứng về việc Mỹ và Ukraine vi phạm Điều I của Công ước về vũ khí sinh học của Liên hợp quốc.

Cũng trong ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công bố thông tin chi tiết về các phòng thí nghiệm sinh học của họ ở Ukraine và kêu gọi các bên liên quan đảm bảo an toàn cho các cơ sở này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng các hoạt động quân sự sinh học của Mỹ ở Ukraine chỉ là "phần nổi của tảng băng."

Dưới nhiều tên gọi khác nhau, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang kiểm soát 336 phòng thí nghiệm sinh học ở 30 quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)