IAEA tìm cách hỗ trợ đảm bảo an toàn cho cơ sở hạt nhân tại Ukraine

IAEA đang làm việc với tất cả các bên liên quan nhằm đảm bảo an toàn của các nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine theo đề nghị của Kiev sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.
IAEA tìm cách hỗ trợ đảm bảo an toàn cho cơ sở hạt nhân tại Ukraine ảnh 1Tháp làm mát tại cơ sở điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: Energoatom)

Ngày 2/3, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi thông báo cơ quan này đang làm việc với tất cả các bên liên quan nhằm đảm bảo an toàn của các nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine theo đề nghị của Kiev sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu họp báo, ông Grossi cho biết: "Tôi đang liên hệ với tất cả các bên để xác định cách thức hỗ trợ hiệu quả. Do các cuộc tham vấn đang diễn ra, tôi chưa thể nói rõ cách thức hỗ trợ hoặc thời điểm cung cấp sự hỗ trợ." Tuy nhiên, ông cho hay có thể IAEA sẽ cử nhân viên đến các cơ sở hạt nhân của Ukraine.

Ông Grossi cũng cho biết đã nhận thông tin của Nga và Ukraine liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine. Cụ thể, phía Nga đã thông báo cho IAEA rằng các lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine, và các nhân viên tại nhà máy này vẫn đang làm việc bình thường nhằm đảm bảo an toàn hạt nhân và giám sát mức độ phóng xạ.

[Vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine diễn ra trong ngày 2/3]

Các nhà ngoại giao Nga đồng thời khẳng định nồng độ phóng xạ ở nhà máy vẫn ở mức bình thường. Nhà máy Zaporizhzhia có 6 trong số 15 lò phản ứng hạt nhân của Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine cùng ngày đã báo cáo với IAEA rằng các nhà máy điện hạt nhân nước này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và vẫn duy trì liên hệ với các cơ quan quản lý hạt nhân của nước này.

Người đứng đầu IAEA đã nhiều lần kêu gọi tránh bất kỳ hành động quân sự hoặc những hành động có thể đe dọa đến sự an toàn hoặc an ninh của các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

Ukraine có 4 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, cũng như các kho chứa chất thải hạt nhân, trong đó có 1 kho ở Chernobyl, nơi xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử vào năm 1986./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục