Bất chấp mối quan ngại của một số nước phương Tây về những cáo buộc liên quan đến hoạt động hạt nhân trái phép của Syria, ngày 26/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đạt được sự đồng thuận về dự án "hợp tác kỹ thuật" giúp Syria xây dựng nhà máy điện hạt nhân dân sự.

Thỏa thuận đạt được sau ba ngày thảo luận căng thẳng tại Ủy ban hỗ trợ và hợp tác kỹ thuật (TACC) của IAEA. Một quan chức ngoại giao tham dự cuộc họp này cho biết Mỹ, Canada và Australia giữ quan điểm phản đối cho tới ngày họp cuối cùng (26/11), song đến phút chót đã quay sang ủng hộ.

Việc Damas đề nghị IAEA "viện trợ và giúp nghiên cứu tính khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế cũng như lựa chọn địa điểm cho một nhà máy điện hạt nhân ở Syria" đã gây ra một cuộc tranh cãi trong cơ quan này. Mỹ và các đồng minh chủ chốt ở phương Tây đã lên tiếng phản đối sự hỗ trợ của IAEA cho Syria với lý do Damas đang bị điều tra liên quan tới những cáo buộc bí mật xây dựng một lò phản ứng có thể sản xuất nhiên liệu dùng cho đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, nhiều nước thành viên khác vẫn ủng hộ vì đây thực ra là một trong những dự án hợp tác về kỹ thuật bình thường mà IAEA vẫn đang thực hiện ở các nước muốn phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình. Các dự án này thường được Ban giám đốc gồm 35 nước thành viên IAEA xem xét và phê chuẩn vào tháng 11 hàng năm thông qua sự nhất trí của các nước.

Dự án "hợp tác kỹ thuật" giữa IAEA và Syria dự kiến kéo dài từ năm 2009 đến 2011, với chi phí khoảng 350.000 USD. Với sự nhất trí nêu trên của TACC, dự án dành cho Syria sẽ chính thức được Ban giám đốc IAEA thông qua trong cuộc họp ngày 27-28/11./.

(TTXVN/Vietnam+)