IAEA quan ngại về các nhà máy điện hạt nhân cũ

IAEA đã nhắc đến sự kiện nhà máy điện hạt nhân Tricastin của Pháp nhằm báo động về sự nguy hiểm của các nhà máy điện hạt nhân cũ.
Vấn đề an toàn của các nhà máy điện hạn nhân trên toàn thế giới đã trở thành tâmđiểm trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khi tổchức này khuyến cáo không nên khai thác quá lâu các nhà máy điện hạt nhân.

Trong báo cáo thường niên công bố hôm 15/7, IAEA đã nhắc đến sự kiện nhà máyđiện hạt nhân Tricastin của Pháp vừa bị các thành viên tổ chức Hòa bình xanh(Greenpeace) xâm nhập nhằm báo động về sự nguy hiểm của các nhà máy điện hạtnhân cũ.

Nhà máy điện hạt nhân Tricastin, thuộc Tập đoàn điện lực Pháp, đã đượcxây dựng cách đây hơn 30 năm, hiện nhiều nhà máy điện hạt nhân khác trên thếgiới cũng có độ tuổi tương tự.

Sau khi điểm lại sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa động đất vàsóng thần gây ra vào tháng 3/2011 tại Nhật Bản, báo cáo của IAEA đánh giá cao"cộng đồng hạt nhân thế giới đã có nhiều tiến bộ đáng ghi nhận trong việc củngcố an toàn hạt nhân trong năm 2012."

Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima nhiều nước thành viên IAEA đã tiếnhành kiểm tra mức đọ an toàn các nhà máy điện nguyên tử của họ và đã bổ sungnhiều biện pháp an toàn mới.

Theo số liệu thống kê của tổ chức này, hiện có khoảng 437 nhà máy điện hạt nhântrên toàn thế giới, trong đó có 162 nhà máy đã được khai thác triệt để trong hơn30 năm, 22 nhà máy đã đi vào hoạt động từ hơn 40 năm trước.

[Nhầm lẫn trong điều tra nhiễm xạ sự cố Fukushima]


IAEA cho rằng các cở sở hạt nhân cũ kỹ và việc khai thác chúng quá lâu sẽ "trởthành một thách thức lớn cần giải quyết đối với nhà cầm quyền, giới chủ và cáccơ quan cung cấp dịch vụ công cộng" vì vậy đối với các nhà máy cũ, cần phải cócác biện pháp nhằm đảm bảo đủ các điều kiện an toàn, gần bằng các nhà máy đờimới.

Theo báo cáo, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng các biện pháp tích cựcnhằm cải thiện độ an toàn của các nhà máy điện nguyên tử đời cũ của họ./.

Hoàng Long/Geneva (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh: Getty Images)

Những điều không nên bỏ qua khi điều trị nám da

Nám có thể xuất phát từ nhiều lý do như thay đổi nội tiết tố (phụ nữ mang thai, dùng thuốc tránh thai); di truyền; tác hại của ánh nắng Mặt Trời; căng thẳng hoặc sử dụng mỹ phẩm không phù hợp.

Triệu trái tim cùng vì tầm vóc Việt, đồng hành cùng đất nước vào kỷ nguyên mới

Triệu trái tim cùng vì tầm vóc Việt, đồng hành cùng đất nước vào kỷ nguyên mới

Trong hơn 10 năm qua, với việc huy động được hơn 1 triệu tình nguyện viên đồng hành cùng các chương trình hành động, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã triển khai hàng trăm tỷ đồng tài trợ xây dựng các công trình dân sinh; đồng hành cùng nhiều chương trình nhân văn, nhân đạo không chỉ bằng những giá trị to lớn là tiền mặt, hiện vật mà còn lôi cuốn hàng triệu triệu người tham gia bằng những nghĩa cử giàu giá trị.