IAEA va Nga thao luan ve viec thuc thi thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Arak của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Massimo Aparo đã thảo luận về thỏa thuận hạt nhân của Iran với Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai quan chức đã có một cuộc trao đổi quan điểm kỹ lưỡng, thảo luận một số vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự của IAEA, bao gồm cả việc thực thi JCPOA.

Trước đó, ngày 30/8, IAEA công bố báo cáo khẳng định Iran vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong JCPOA. Báo cáo nêu rõ IAEA vẫn có thể tiếp cận "tất cả các địa điểm và cơ sở hạt nhân của Iran mà cơ quan này cần tới thị sát."

Tuy nhiên, IAEA cũng nhắc lại lời kêu gọi Iran cần "chủ động và kịp thời hợp tác trong việc cung cấp quyền tiếp cận cho IAEA."

[Israel muốn IAEA kiểm tra cơ sở hạt nhân bí mật của Iran]

Cũng theo báo cáo, kho dự trữ urani được làm giàu ở mức thấp và nước nặng của Tehran đã tăng nhẹ so với báo cáo hồi tháng Năm, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép của JCPOA.

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA, và đến tháng Tám, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Theo đó, Mỹ yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính.

Tuy nhiên, các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran vẫn cố gắng cứu vãn thỏa thuận và hôm 24/9 vừa qua đã nhất trí thúc đẩy thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ.

Liên minh châu Âu (EU) cùng với Nga, Trung Quốc và Iran nhấn mạnh quyết tâm "bảo vệ quyền tự do của các công ty trong việc theo đuổi hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran"./.Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)