Cảnh sát tuần tra tại Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 19/12/2016. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trong một thông cáo đưa ra ngày 31/3, Trưởng Công tố Tòa án hình sự quốc tế (ICC - có trụ sở ở La Hay, Hà Lan) Fatou Bensouda tuyên bố những hành động bạo lực vừa qua tại Cộng hòa Dân chủ Congo, đặc biệt là vụ hai chuyên gia của Liên hợp quốc bị sát hại, có thể được xem như là những tội ác chiến tranh.

Bà Bensouda đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước nhiều báo cáo cho thấy tình hình bạo lực nghiêm trọng kể từ nhiều tháng qua tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nhất là tại các tỉnh thuộc khu vực Kasai.

Theo các báo cáo trên, kể từ 6 tháng qua, nhóm phiến quân Kamuina Nsapu hoạt động tại 4 tỉnh miền Trung của nước này là Kasai Trung, Kasai Đông, Kasai và Lomami đã khiến ít nhất 400 người thiệt mạng.

Bà Bensouda kêu gọi tất cả các bên có liên quan tránh sử dụng vũ lực gây ra tội ác. Bà cũng đề cập đến những thông tin cho thấy nhiều vụ đụng độ đã xảy ra giữa phiến quân và lực lượng an ninh của Cộng hòa Dân chủ Congo, bên cạnh đó là các vụ bắt cóc và hành quyết con tin, trong đó có 2 chuyên gia của Liên hợp quốc (một người Thụy Điển và một người Mỹ).

Thi thể của 2 chuyên gia này vừa được tìm thấy đầu tuần qua, sau khi họ bị bắt cóc hôm 12/3.

Bà Bensouda nhấn mạnh đây có thể được coi là những tội ác chiến tranh và ICC sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để truy tố những người phải chịu trách nhiệm, đồng thời khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ tình hình tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Hồi đầu tuần, cảnh sát Cộng hòa Dân chủ Congo cáo buộc các lực lượng phiến quân đã chặt đầu 40 cảnh sát trong một cuộc tấn công gây sốc tại tỉnh Kasai. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh kể từ khi cuộc nổi dậy tại khu vực này nổ ra hồi tháng 8/2016.

Nhóm phiến quân Kamuina Nsapu đã tấn công lực lượng cảnh sát khi họ đang di chuyển từ Tshikapa tới Kananga. Lãnh đạo cơ quan lập pháp tỉnh Kasai, ông Francois Kalamba cho rằng các đối tượng phiến quân còn cướp xe và vũ khí của cảnh sát.

Năm 2004, ICC đã mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh và chống lại loài người tại Cộng hòa Dân chủ Congo tại 3 tỉnh Ituri, Kivu Bắc và Kivu Nam.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày đã bỏ phiếu nhất trí giảm số lượng binh sỹ và cảnh sát thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Sẽ có khoảng 500 lĩnh mũ nồi xanh rời khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quốc gia khu vực Trung Phi đang rơi vào làn sóng bạo lực và rối loạn chính trị này chuẩn bị tiến hành bầu cử trước cuối năm 2017./.