ICF: Bình Dương đi đúng định hướng phát triển thông minh, bền vững

Theo ICF, Bình Dương đang đi đúng hướng trong tập trung cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi sang công nghiệp hiện đại có giá trị gia tăng cao... chính là định hướng cho phát triển thông minh, bền vững.
ICF: Bình Dương đi đúng định hướng phát triển thông minh, bền vững ảnh 1Ông John Jung - Đồng Sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) làm Trưởng đoàn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Tối 7/9, tại thành phố Thủ Dầu Một, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với Đoàn Giám sát của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) do ông John Jung - Đồng Sáng lập ICF làm Trưởng đoàn đi thực kiểm tra các mục tiêu và đề xuất định hướng trong thời gian tới.

Dưới góc nhìn của tổ chức ICF, Đoàn Khảo sát đánh giá Bình Dương đang đi đúng mục tiêu đề ra trong việc tập trung cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi sang công nghiệp hiện đại có giá trị gia tăng cao, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà ở xã hội, giáo dục… chính là định hướng cho sự phát triển thông minh, bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông John Jung cho biết chương trình dự án phát triển của Cộng đồng Thông minh Thế giới đã xem xét, đánh giá những hoạt động cụ thể của tỉnh Bình Dương trong xây dựng Thành phố Thông minh.

Qua hơn hai ngày làm việc tại Bình Dương, ông John Jung bày tỏ ấn tượng với sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, đặc biệt là định hướng của tỉnh chuyển đổi từ công nghiệp truyền thống sang công nghiệp có giá trị gia tăng cao, tiên tiến, thân thiện môi trường.

Ông John Jung cũng đánh giá cao việc đặt con người là trọng tâm phát triển, ưu tiên phục vụ người dân, cộng đồng trong xây dựng Thành phố Thông minh Bình Dương là hướng đi đúng đắn; trong đó, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại Bình Dương là dự án mà đoàn công tác Cộng đồng Thông minh Thế giới rất ấn tượng nhất; đồng thời, mong muốn Bình Dương xây dựng và phát triển nhiều dự án hơn nữa để người lao động được sống và làm việc ổn định, lâu dài tại Bình Dương.

[Bình Dương khánh thành loạt dự án nâng cấp đô thị loại 1]

Đoàn khảo sát tin rằng những kết quả cụ thể bước đầu trong xây dựng Thành phố Thông minh và việc đầu tư hiện nay của tỉnh sẽ mang lại kết quả ấn tượng hơn nữa trong giai đoạn sắp tới. Mục tiêu chính của Đô thị Thông minh là cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua việc cung cấp các dịch vụ và tiện ích tốt hơn.

Điều này có thể bao gồm cải thiện giao thông, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an ninh và an toàn, và sử dụng tài nguyên môi trường bền vững hơn.

ICF: Bình Dương đi đúng định hướng phát triển thông minh, bền vững ảnh 2Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Về định hướng trong thời gian tới, theo ông John Jung, trong quy hoạch tổng thể của tỉnh vấn đề cần quan tâm hệ thống giao thông hướng đến mô hình Đô thị Thông minh; tạo không gian để người dân sinh hoạt, tăng cường không gian xanh để Bình Dương trở thành nơi đáng sống, là nơi thu hút và giữ chân nhân tài.

Ông John Jung đánh giá cao và cho rằng Bình Dương đã vận dụng tốt mô hình hợp tác “ba nhà,” tuy nhiên, tỉnh cần tiếp tục làm tốt hơn nữa, đặc biệt là tăng cường tập trung vào việc bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên một cách bền vững.

Điều này bao gồm việc quản lý nước, năng lượng, và chất thải một cách hiệu quả; mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong quá trình ra quyết định và phát triển Đô thị Thông minh; sự tham gia vào quá trình quy hoạch đô thị, và đảm bảo rằng lợi ích của tất cả các cư dân được coi trọng.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết tỉnh được tham gia vào Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới và đã học hỏi rất nhiều vào quá trình phát triển; đồng thời đây cũng là dịp để Bình Dương giới thiệu, quảng bá hình ảnh đến 200 địa phương của nhiều quốc gia trên thế giới là thành viên của Cộng đồng Thông minh Thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết sẽ cử đoàn công tác tham gia sự kiện đánh giá TOP 1 Cộng đồng Thông minh thế giới diễn ra vào tháng 10 tới tại New York (Hoa Kỳ)./.

ICF: Bình Dương đi đúng định hướng phát triển thông minh, bền vững ảnh 3Tòa nhà Trung tâm Hành chính tập trung - biểu tượng tự hào của chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục