IEA: Áp giá trần đối với dầu Nga sẽ không ảnh hưởng tới nguồn cung

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết IEA không nhận thấy việc tăng cường thực thi mức giá trần sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu và nhiên liệu toàn cầu.
IEA: Áp giá trần đối với dầu Nga sẽ không ảnh hưởng tới nguồn cung ảnh 1Toàn cảnh cơ sở lọc dầu ở giếng dầu Vankorskoye thuộc vùng Krasnoyarsk, Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết IEA không kỳ vọng các động thái của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhằm phản đối việc lẩn tránh áp mức giá trần đối với các mặt hàng năng lượng của Nga sẽ làm thay đổi tình hình nguồn cung dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ.

G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã đồng ý áp giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, đồng thời đặt ra mức giá trần cao hơn đối với các chế phẩm dầu mỏ của Nga nhằm giảm bớt nguồn thu của Nga sau khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

G7 sẽ tăng cường nỗ lực chống lại việc lẩn tránh áp mức giá trần, đồng thời tránh tác động lan tỏa và duy trì nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, nhóm các cường quốc công nghiệp này không đưa ra chi tiết của kế hoạch hành động.

IEA, cơ quan phân tích năng lượng hàng đầu cho G7, không nhận thấy việc tăng cường thực thi mức giá trần sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu và nhiên liệu toàn cầu.

Trả lời Reuters trong một cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 mới diễn ra tại Hiroshima (Nhật Bản), ông Birol nói: "Bất kỳ thay đổi đáng kể nào trên thị trường sẽ được chúng tôi phản ánh trong các báo cáo phân tích của chúng tôi, nhưng hiện tại tôi không thấy lý do để thực hiện thay đổi trong phân tích của mình."

[G7 sẽ giữ nguyên mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga]

Theo ông Birol, việc áp mức giá trần sẽ hướng tới hai mục tiêu chính: Không gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường nhưng đồng thời làm doanh thu của Nga sụt giảm.

G7 cũng đã đưa ra thông cáo chung về việc hỗ trợ đầu tư cho khí đốt trở lại vào ngày 20/5. G7 cho rằng đây là giải pháp "tạm thời" để giải quyết tình trạng thiếu hụt tiềm năng trên thị trường và giúp các quốc gia cố gắng tách khỏi năng lượng của Nga.

Động thái này đã gây chú ý cho các nhà hoạt động khí hậu, những người đã cảnh báo rằng G7 có thể không đạt được mục tiêu trung hòa hoàn toàn carbon vào năm 2050 và hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục