IEA: Nhu cầu về dầu mỏ gia tăng phản ánh những khó khăn về kinh tế

IEA mô tả sự gia tăng cầu về dầu hiện nay là "bất thường" trong một thị trường năng lượng đang bị rung lắc bởi những người lo ngại thiếu hụt nguồn cung do biện pháp trừng phạt Nga và lạm phát cao.
IEA: Nhu cầu về dầu mỏ gia tăng phản ánh những khó khăn về kinh tế ảnh 1Một nhà máy lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/8 cho biết việc nhiệt độ tăng cao trong mùa Hè và giá khí tốt tăng mạnh đã thúc đẩy việc sử dụng dầu thay khí đốt để phát điện, qua đó làm gia tăng nhu cầu về dầu nhưng đang che giấu những yếu kém trong các nền kinh tế trước nỗi lo suy thoái.

IEA mô tả sự gia tăng cầu về dầu hiện nay là "bất thường" trong một thị trường năng lượng đang bị rung lắc bởi những người lo ngại thiếu hụt nguồn cung do các trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Nga và mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ đã bắt đầu ảnh hưởng đến việc sử dụng nhiên liệu.

Trong báo cáo tháng về dầu mỏ, IEA nêu rõ: “Giá khí tự nhiên và điện đã tăng lên những kỷ lục mới, thúc đẩy việc chuyển từ khí sang dầu mỏ tại một số quốc gia.”

[Chuyên gia kinh tế: Giá dầu có thể ở dưới mức 100 USD đến hết 2024]

IEA nâng dự báo lượng cầu về dầu mỏ năm 2022 sẽ tăng thêm 380.000 thùng/ngày lên mức 2,1 triệu thùng/ngày, đồng thời cảnh báo mức tăng mạnh lượng cầu chủ yếu tập trung ở Trung Đông và châu Âu, che giấu những yếu kém tương đối trong nhiều lĩnh vực khác.

IEA cho biết việc giảm sử dụng nhiên liệu trong giao thông đường bộ ở các nước phát triển và tăng trưởng giảm vào cuối năm nay “gắn với cảm xúc tiêu cực trước nguy cơ suy thoái trong quý 2.”

Sự khôi phục của vận tải hàng không sẽ tạo ra một vài điểm sáng về cầu trong tương lai. Đa phần tăng trưởng lượng cầu trong năm 2022 lẽ ra tập trung vào đầu năm. Cụ thể là tăng trưởng cầu sẽ giảm dần từ 5,1 triệu thùng/ngày đầu năm xuống còn dưới 100.000 thùng/ngày trong quý 4.

Trong khi đó, nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng 7 đã vượt các mức cao hồi trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, vì sản lượng dầu tại Nga cao hơn dự kiến. Theo IEA, xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 115.000 thùng/ngày trong tháng 7 xuống còn 7,4 triệu thùng/ngày, giảm 600.000 thùng/ngày so với đầu năm.

Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng phát, IEA ban đầu dự báo có thể sẽ thiếu hụt 3 triệu thùng/ngày trong nguồn cung dầu từ Nga. Thu nhập từ xuất khẩu dầu của Nga giảm 2 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 19 tỷ USD, chủ yếu vì bán với giá thấp hơn.

IEA dự báo Trung Quốc sẽ vượt châu Âu lần đầu tiên trở thành điểm đến chính của dầu thô Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục