Nông dân Myanmar. (Nguồn: mmtimes.com)

Ngày 26/3, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Myanmar đã ký thỏa thuận tài chính nhằm cải thiện thu nhập cho 62.400 hộ gia đình nông thôn nghèo sống phụ thuộc vào nông nghiệp sản xuất nhỏ, nông lâm kết hợp, hoặc lao động thời vụ nông thôn ở các bang miền Đông Myanmar là Kayin và Shan.

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng cho Dự án kinh doanh Nông nghiệp của các bang miền Đông Myanmar, được Chủ tịch IFAD, Gilbert F. Houngbo và Đại sứ Myanmar tại Italy, Myint Naung ký kết.

Tổng chi phí của dự án là hơn 65 triệu USD, bao gồm khoản vay trị giá gần 57 triệu USD và trợ cấp 1,5 triệu USD từ IFAD. Số tiền còn lại sẽ đến từ Chính phủ Myanmar, khu vực tư nhân và chính những người sẽ được thụ hưởng dự án.

[Myanmar ấn định thời điểm tiến hành bầu cử tổng thống]

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ cải thiện sản xuất, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp, đồng thời giúp các hộ sản xuất nông lâm sản kết hợp đa dạng thu nhập và tiếp cận các thị trường mới. Tất cả các khoản đầu tư của dự án sẽ phải đảm bảo bền vững về mặt môi trường.

Dự án cũng sẽ đảm bảo tạo cơ hội việc làm, việc hội nhập kinh tế của các hộ gia đình không có đất, những người di cư trở về hay những người phải di dời.

Kể từ năm 2014, IFAD đã đầu tư gần 78 triệu USD vào hai dự án ở Myanmar có tổng giá trị lên đến 93 triệu USD nếu tính cả ngân sách đồng tài trợ. Dự kiến, có khoảng trên 100.000 hộ gia đình được thụ hưởng lợi ích từ các dự án này./.