IHS Markit: Hoat dong che tao cua Anh giam thang thu 8 lien tiep hinh anh 1(Nguồn: Getty)

Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit ngày 2/1 cho biết hoạt động chế tạo tại Anh tiếp tục sụt giảm trong tháng 12/2019, đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp do tác động xấu từ Brexit - việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), và căng thẳng thương mại toàn cầu.

Theo IHS Markit, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Anh trong tháng 12/2019 ở mức 47,5 điểm, thấp hơn so với mức 48,9 điểm trong tháng trước đó, và đều dưới ngưỡng 50 điểm - mốc phân định giữa suy giảm và tăng trưởng.

Ngoài ra, chỉ số PMI của Anh trong tháng cuối năm 2019 còn là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2019, thời điểm PMI giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm là 47,4 điểm.

[Chính phủ Anh công bố kế hoạch tăng lương tối thiểu từ năm 2020]

Chuyên gia kinh tế Howard Archer, thuộc EY, nhận định nhu cầu nội địa của Anh đối với hàng hóa chế tạo đã bị ảnh hưởng giữa lúc các doanh nghiệp tỏ ra thận trọng trong quyết định đầu tư do một loạt vấn đề bất ổn như Brexit, tình hình kinh tế và chính trị ở Xứ sở sương mù, và đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Howard Archer, điều đó đang hạn chế chi tiêu vốn của các doanh nghiệp.

Mới đây, ông Ivan Rogers, Đại diện thường trực của Anh tại EU, cho hay việc Anh rời EU sẽ chỉ là điểm khởi đầu trong một cuộc hành trình “gian nan và thiếu ổn định” có thể diễn ra trong nhiều năm tới.

Với việc đảng Bảo thủ chiếm đa số ở Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hướng tới việc đưa Anh rời EU vào ngày 31/1/2020.

Tuy vậy, bất kỳ niềm vui nào cũng không kéo dài khi “chiến thắng” trên sẽ chỉ là giai đoạn một của cuộc “chạy đua” dài hơn là đạt được một thỏa thuận thương mại với EU vào cuối năm 2020.

Theo ông Rogers, các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với EU sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Ông Johnson tiếp tục khẳng định sẽ không kéo dài giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng, và vào cuối giai đoạn này các cuộc thảo luận với EU về quan hệ thương mại trong tương lai được dự kiến sẽ hoàn tất.

Khi Brexit diễn ra vào cuối tháng 1/2020, giai đoạn chuyển tiếp sẽ bắt đầu và quan hệ thương mại với EU sẽ vẫn ở trạng thái như hiện tại./.

 
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)