Ảnh minh họa. (Nguồn: libertynews.com)

Theo nhận định ngày 9/1 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), mối quan hệ giữa Nga và Iran tại Trung Đông ngày càng thể hiện rõ tính chất thực dụng khi hai nước hợp tác chặt chẽ trong những lĩnh vực mà họ có chung lợi ích, chứ không phải chia sẻ tầm nhìn ý thức hệ. Nếu nhìn nhận ở góc độ này, quan hệ Nga-Iran đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của khu vực Trung Đông.

Từ trước tới nay, giới phân tích Phương Tây thường cho rằng quan hệ đối tác Nga-Iran càng khăng khít bao nhiêu, an ninh của Phương Tây ở Trung Đông càng bị đe dọa bấy nhiêu. Tuy nhiên, cách tiếp cận vấn đề như vậy cần được điều chỉnh để thích ứng với bối cảnh tình hình.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng Iran đã tranh thủ tình trạng bất ổn ở Syria, Iraq, Yemen và sự hợp tác chặt chẽ về quân sự với Nga để mở rộng ảnh hưởng của mình ở Trung Đông. Mặc dù vậy, cả Iran và Nga đều tránh nhắc đến bất cứ dự án chính trị nào. Giờ đây, họ chỉ tập trung vào những lĩnh vực mà họ thực sự quan tâm.

Thực tế cho thấy tại Mosul, cả Nga, Iran và Mỹ đều đang hậu thuẫn cho Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kể từ sự kiện "Mùa Xuân Arập" đến nay, tình hình chính trị Trung Đông đã thay đổi đáng kể. Để thích ứng và đóng vai trò ngày càng quan trọng, Nga và Iran cũng đã có những điều chỉnh trong mối quan hệ.

Dưới thời Tổng thống George W. Bush, những người tân bảo thủ nhìn nhận mối đe dọa Nga-Iran chủ yếu về mặt lý thuyết, chứ không có bằng chứng cụ thể. Đến thời Tổng thống Barack Obama, Washington có cách tiếp cận thực dụng hơn khi chỉ ra các lĩnh vực mà họ có thể hợp tác để tránh nguy cơ can thiệp quân sự vào khu vực./.