ILO: Khẩn cấp giải quyết tình trạng thất nghiệp

Tổng giám đốc ILO kêu gọi cộng đồng cần có những biện pháp mạnh và khẩn cấp để tạo việc làm cho 212 triệu người thất nghiệp.
Ngày 26/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Juan Somavia cảnhbáo số người thất nghiệp trên thế giới đã đạt kỷ lục 212 triệu người trong năm2009.

Cộng đồng giới cần thực hiện các biện pháp mạnh và khẩn cấp như đã từngthực hiện để cứu các ngân hàng phá sản và tạo việc làm trong tất cả các nền kinhtế phát triển cũng như đang phát triển.

Ông Somavia nhấn mạnh giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện nay cần phảilà ưu tiên chính trị khẩn cấp và cần được thực hiện thông qua một đường lốichung thống nhất giữa chính sách công và đầu tư tư nhân.

Chính vì vậy, vấn đề này sẽ trở thành nội dung trọng tâm được đưa ra thảoluận tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, khai mạc ngày 27/1.

Trong báo cáo hàng năm nhan đề “Các xu hướng việc làm toàn cầu”, ILO nhậnđịnh tình trạng thất nghiệp vẫn cao trong cả năm 2010 sau khủng hoảng kinh tếtoàn cầu.

ILO dự báo số người thất nghiệp tại các nền kinh tế phát triển và Liênminh châu Âu (EU) sẽ tăng thêm 2 triệu người trong năm 2010.

Số người thất nghiệp năm 2009 trên toàn cầu đã tăng kỷ lục 34 triệu ngườiso với năm 2007, trong đó số thanh niên thất nghiệp đã tăng 13,4% (thêm 10,2triệu người), mức tăng cao nhất kể từ năm 1991.

Mỗi năm, thị trường lao động thế giới được bổ sung thêm 45 triệu lao độngmới, vì vậy, các nỗ lực tạo việc làm cần nhằm vào số nam nữ thanh niên lần đầutiên tham gia thị trường này.

Cũng theo báo cáo, tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tếtới thị trường lao động thế giới cũng rất khác nhau, trong đó tỷ lệ thất nghiệpcủa khu vực Đông Á chỉ ở mức 4,4%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở các khu vựcTrung và Đông Nam Âu, Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, khu vực Bắc Phi là trên10%.

Báo cáo của ILO nhấn mạnh trong năm 2009, thế giới đã có thêm 215 triệungười lao động và gia đình họ, bổ sung vào đội ngũ 633 triệu người lao động vàgia đình phải sống với thu nhập dưới 1,25 USD/ngày trong năm 2008.

Vì vậy, các nước cần khẩn cấp thực hiện các chương trình an sinh xã hộirộng rãi để giúp người nghèo ứng phó với những tác động mang tính tàn phá củanhững biến động tiêu cực trong hoạt động kinh tế./.

(TTXVNVietnam+)

Tin cùng chuyên mục