ILO: Lao dong lam cong an luong Viet Nam tre tuoi, san sang di chuyen hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN)

Ngày 21/7, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết nhóm thanh niên trẻ tuổi và năng động là nhóm chiếm phần lớn trong số 18 triệu lao động làm công ăn lương tại Việt Nam. Họ sẵn sàng rời quê hương, di cư nội địa để tìm kiếm công ăn việc làm.

Thông tin này được đưa ra từ bản báo cáo tóm tắt mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế.

Theo Báo cáo, lao động làm công ăn lương là những người có hợp đồng lao động và thường có điều kiện làm việc, vị thế kinh tế-xã hội tốt hơn. Trong tổng số lao động làm công ăn lương, gần một nửa (chiếm khoảng 47%) là thanh niên trong độ tuổi từ 15-24.

Lao động di cư trong nước chiếm xấp xỉ 38% lao động làm công ăn lương với tỷ lệ lao động nữ (48%) rời quê hương đi làm việc cao hơn nam giới (32%).

Về tình trạng hôn nhân, cứ 10 lao động làm công ăn lương thì có bảy người đã kết hôn. Thực tế đó cho thấy tầm quan trọng của các chính sách thân thiện với gia đình, bao gồm chế độ nghỉ thai sản và khả năng sắp xếp công việc linh hoạt, nhằm thu hút và duy trì nguồn nhân lực.

Tổ chức Lao động quốc tế dự báo số lượng lao động làm công ăn lương ở Việt Nam sẽ đạt mức 25 triệu người (chiếm 44% tổng số lao động vào năm 2025 so với con số 18,2 triệu người hay 35% tổng số việc làm theo Điều tra Lao động Việc làm Việt Nam 2013).

Khi phân theo ngành kinh tế, ngành sản xuất chế tạo chiếm số lượng lao động làm công ăn lương lớn nhất ở Việt Nam chiếm 29%. Ngành xây dựng đứng thứ hai với 16%, kế tiếp là nông, lâm, thủy sản.

Khoảng một nửa lao động làm công ăn lương làm các công việc yêu cầu trình độ kỹ năng trung bình và một phần tư làm các công việc đòi hỏi kỹ năng cao.

Trên phương diện giới, số lao động nữ làm các công việc đòi hỏi kỹ năng cao nhiều hơn so với nam giới. Tình trạng mất cân bằng giới tính đáng kể cũng tồn tại trong các ngành nghề khác nhau. Trong khi số lượng phụ nữ làm việc ở các ngành như sản xuất hàng may mặc chiếm tỷ lệ áp đảo, nam giới lại tập trung trong các ngành xây dựng, thủy hải sản và nông nghiệp.

Ngoài việc tăng cường trình độ học vấn và kỹ năng cho lực lượng lao động, Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng những chính sách tiến bộ về việc làm cùng những chính sách phát triển ngành để khuyến khích các ngành có giá trị gia tăng cao, nhằm giúp Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam, cho rằng việc phác họa một bức chân dung toàn diện về người lao động làm công ăn lương mang ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam bởi điều đó sẽ giúp ích cho quá trình hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng, phục vụ tốt nhất cho lực lượng lao động, đáp ứng những nhu cầu hiện tại và tương lai của doanh nghiệp, hỗ trợ việc tái cơ cấu và phát triển toàn diện của đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)