Một công trình đang được xây dựng tại Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 16/12/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/1 đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo về gánh nợ ngày càng lớn của cường quốc này làm gia tăng rủi ro về nguy cơ giảm tốc mạnh hơn của nền kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc đã duy trì nhịp độ tăng trưởng 6,7% trong quý 3/2016, chủ yếu nhờ chi tiêu của chính phủ gia tăng, thị trường bất động sản nóng lên và các ngân hàng mở rộng hoạt động cho vay.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực duy trì tăng trưởng bền vững dựa vào chi tiêu tiêu dùng, thay vì phụ thuộc vào thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên Bắc Kinh liên tục “bơm” tín dụng vào nền kinh tế nhằm tránh để GDP suy giảm đột ngột và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Tổng nợ của Trung Quốc đã tăng lên mức tương đương 250% GDP trong năm 2016, dẫn đến các cảnh báo về khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể sẽ rơi vào cơn khủng hoảng tài chính hoặc giảm tốc mạnh.

IFM cho biết, các gói kích thích của chính phủ có thể thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn dự báo, đồng thời giúp kinh tế các quốc gia đối tác đi lên.

Tuy nhiên, việc tiếp tục phụ thuộc vào các biện pháp kích thích kinh tế, tín dụng tăng trưởng mạnh, tiến trình giải quyết nợ doanh nghiệp diễn ra chậm chạp.. là những yếu tố làm gia tăng rủi ro về nguy cơ sức tăng trưởng của nền kinh tế giảm tốc mạnh hơn.

Hồi tháng 3/2016 , Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ nỗ lực đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm từ 6,5% trở lên trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, để có thể thực hiện được mục tiêu xây dựng một “xã hội khá thịnh vượng” là đến năm 2020 tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người của năm 2010.

Trong một thông tin có liên quan, một số thành phố lớn tại Trung Quốc được dự báo sẽ ​​ đặt mục tiêu tăng trưởng thấp hơn trong năm nay.

Thành phố Trùng Khánh, vốn là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước trong những năm gần đây, có thể sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 10% trong năm nay, thấp hơn so với con số ước đạt 10,7% trong năm 2016.

Còn tại Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, chính quyền thành phố dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm nay, giảm nhẹ từ mức khoảng 6,7% trong năm 2016.

Thủ đô Bắc Kinh ước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,7% trong năm 2016 và đặt mục tiêu phát triển 6,5% trong năm nay.

Còn sức tăng trưởng tại thành phố cảng Thiên Tân có thể giảm từ mức 9,3% trong năm 2015 xuống còn khoảng 9% trong năm 2016 và đang nhắm tới con số 8% cho năm ​nay.

Theo kế hoạch, cơ quan thống kê Trung Quốc sẽ công bố số liệu về GDP năm 2016 vào ngày 20/1 tới đây./.