Indonesia bước đầu kiểm soát dịch thành công, lây nhiễm tại Lào giảm

Tổng thống Indonesia cho biết nước này đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 ở cấp độ 1, trong khi tại Lào, số ca mắc mới trong 24 giờ qua giảm mạnh so với một ngày trước đó.
Indonesia bước đầu kiểm soát dịch thành công, lây nhiễm tại Lào giảm ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Jakarta (Indonesia). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) ngày 6/12 cho biết nước này là một trong năm quốc gia trên thế giới đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 ở cấp độ 1, nhờ sự nỗ lực và hợp tác chung của tất cả các bên.

Theo Tổng thống Jokowi, thành công này thể hiện khả năng của quốc gia trong việc biến những thách thức, khó khăn thành cơ hội. Indonesia đã xem xét rất kỹ lưỡng và thận trọng khi ban hành các chính sách để có thể kiểm soát đại dịch COVID-19, đồng thời khôi phục nền kinh tế.

[COVID-19: Indonesia siết chặt lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng]

Đại dịch COVID-19 là một trong những thách thức lớn, gây gián đoạn và buộc nước này và thế giới phải thực hiện các phương pháp phòng chống dịch bệnh mới.

Trong 24 giờ qua, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 196 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số trường hợp mắc bệnh kể từ tháng 3/2020 đến nay lên 4.257.685.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Lào giảm mạnh

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Vientiane dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 889 ca mắc mới COVID-19 tại 18 tỉnh, thành phố, trong đó có bốn ca nhập cảnh và ba ca tử vong do COVID-19. Đáng chú ý, cả ba trường hợp tử vong đều chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế Lào nêu rõ sau 1 ngày số ca mắc mới tăng vọt lên bốn chữ số, số ca mắc mới tại nước này trong 24 giờ qua lại giảm mạnh xuống còn ba chữ số, giảm 475 ca so với một ngày trước đó. Tại thủ đô Vientiane, số ca cộng đồng cũng giảm 395 ca so với ngày 5/12 nhưng vẫn ở mức cao, với 263 ca tại 120 bản thuộc chín quận, đứng đầu cả nước.

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 80.722 ca, trong đó có 210 người tử vong.

Trước tình hình trên, chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng; chuẩn bị đội ngũ y tế, phương tiện, thiết bị và ngân sách cho hoạt động tiêm chủng ở cả đô thị và nông thôn; đồng thời mở rộng điểm tiêm chủng vaccine ở mọi cấp, bao gồm trạm xá hoặc trụ sở chính quyền bản, với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm./.

Indonesia bước đầu kiểm soát dịch thành công, lây nhiễm tại Lào giảm ảnh 2Trẻ em đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Luang Prabang (Lào). (Ảnh: THX/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục