Indonesia đang chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng Mỹ thực hiện giảm dần nới lỏng định lượng (QE).

Ngày 9/9, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Chatib Basri cho biết chính phủ nước này đã chuẩn bị thực hiện thỏa thuận hoán đổi song phương với Nhật Bản và đang đàm phán thỏa thuận tương tự với hai nước khác trong khu vực, song không nêu tên cụ thể.

Theo thỏa thuận hoán đổi song phương với Nhật Bản, hai nước sẽ hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn cho nhau dưới hình thức trao đổi ngoại hối, nhằm tăng cường dự trữ ngoại tệ của nước gặp vấn đề về tài khoản vãng lai. Giá trị hoán đổi song phương giữa hai nước là 12 tỷ USD.

Biện pháp này từng được Chính phủ Indonesia áp dụng để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 4,5%, trong khi nhiều nước khác trong khu vực rơi vào suy thoái.

Bộ trưởng Basri cũng cho biết thêm rằng bên cạnh nguồn tài chính trên, Chính phủ Indonesia cũng đã chuẩn bị 5.500 tỷ rupiah (tương đương 491,59 triệu USD) để bảo vệ thị trường chứng khoán trước những rủi ro phát sinh từ việc giảm dần nới lỏng định lượng của Mỹ.

Ông Basri lạc quan tin rằng kinh tế Indonesia sẽ vượt qua được các khó khăn như lạm phát tăng cao, đồng nội tệ xuống giá, tăng trưởng chậm lại, thâm hụt ngân sách, thương mại và tài khoản vãng lai gia tăng, bởi các điều kiện kinh tế-tài chính vĩ mô hiện nay của nước này tốt hơn so với hồi năm 2008./.