Bất chấp các biện pháp tăng cường kiểm soát và chống buôn bán thuốc giả của chính phủ, tình trạng thuốc giả xuất hiện trên thị trường Indonesia vẫn khá phổ biến.

Tổng thư ký Hiệp hội Dược sĩ Indonesia (IAI) Nurul Falah cho biết, Indonesia vẫn là mục tiêu dễ dàng cho việc phân phối thuốc giả, được bán không chỉ thông qua Internet mà còn ở các hiệu thuốc.

Ngoài Jakarta, các trung tâm phân phối thuốc giả khác ở Surabaya, Đông Java, và Medan, Bắc Sumatra.

Theo IAI, bất chấp các biện pháp tăng cường kiểm soát và chống buôn bán thuốc giả của chính phủ, tình trạng thuốc giả xuất hiện trên thị trường Indonesia vẫn khá phổ biến, bởi cả người bán lẫn người mua ở các hiệu thuốc rất khó phân biệt được thuốc thật và thuốc giả, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu hay đảo xa.

Một dự án nghiên cứu của Khoa tiết niệu Đại học Indonesia, được nhà sản xuất thuốc PT Pfizer Indonesia tài trợ, tiến hành trong năm 2011 tại các khu vực đông dân cư bao gồm Jakarta, Bandung, Tây Java, Surabaya, Malang, Đông Java và Medan cho thấy cho thấy các loại thuốc liên quan đến điều trị rối loạn cương dương (PDE5I) như Viagra, Revatio chủ yếu là thuốc giả.

Trong số 518 vỉ các loại thuốc này mua từ 157 cửa hàng tại các khu vực nói trên trung bình có tới 45% là thuốc giả, trong đó tỷ lệ cao nhất là ở Jakarta và Đông Java với trên 50%.

Ông Nurul cho rằng tỷ lệ thuốc giả trong thực tế chắc chắn còn cao hơn nhiều.

Còn nghiên cứu của Khoa dược Đại học Indonesia cho biết các loại thuốc giả thường gặp nhất là thuốc trị đau đầu và thuốc giảm đau.

IAI cho biết trong năm tới sẽ tiến hành các khóa đào tạo về các vấn đề liên quan đến thuốc giả cho các dược sĩ, và sử dụng các thiết bị đặc biệt phát hiện thuốc giả để ngăn chặn tình trạng thuốc giả từ được bán trong các hiệu thuốc. IAI cũng sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan theo dõi doanh số bán thuốc tại các thị trường chủ yếu trong nước.

Chủ tịch IAI Widyaretna Buenastuti nhấn mạnh không chỉ Indonesia mà các nước, nhất là các nước chậm và đang phát triển, đều phải đối mặt với nạn thuốc giả, và IAI đang đề nghị chính phủ đưa vấn đề chống buôn bán thuốc giả xuyên quốc gia vào nội dung chương trình nghị sự của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC), sẽ được tổ chức tại Bali vào tháng Mười tới./.