Indonesia tang cuong hop tac voi New Zealand ve nong nghiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm New Zealand, ngày 3/3, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Retno Marsudi, đã có cuộc họp với người đồng cấp Hon.Murray McCully và đến thăm các trang trại gia súc ở Helensivlle, Auckland.

Bộ trưởng Retno Marsudi cho biết Indonesia mong muốn học tập kinh nghiệm của New Zealand trong phát triển nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi gia súc, nhằm đạt được sự phát triển bền vững trong sản xuất thịt bò và an ninh lương thực.

New Zealand là một trong những nhà sản xuất lớn nhất toàn cầu về mặt hàng sữa và thịt bò, với khoảng 6,7 triệu con bò sữa và 3,7 triệu con bò lấy thịt (số liệu năm 2014).

Tiềm năng và cơ hội cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Indonesia và New Zealand là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc. Việc tăng cường hợp tác nông nghiệp sẽ giúp Indonesia đa dạng hóa nguồn cung cấp thịt bò và thịt gia súc.

Tổng kim ngạch thương mại giữa New Zealand và Indonesia đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2014.

Indonesia đang mong muốn thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và mở rộng việc tiếp cận thị trường New Zealand đối với các loại trái cây nhiệt đới như măng cụt, xoài...

Hiện nay, Indonesia đang cung cấp gần 50% nhu cầu hạt cọ ép của New Zealand, một thành phần quan trọng trong thức ăn bổ sung cho gia súc, sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp sản xuất sữa. Ngược lại, 43% xuất khẩu của New Zealand sang Indonesia là các sản phẩm từ sữa./.
Đỗ Quyên/Jakarta (TTXVN/Vietnam+)