IOC bác bỏ những tin đồn về khả năng hủy Olympic Tokyo

Người phát ngôn IOC cho biết IOC và Nhật Bản thực thi đầy đủ cam kết tổ chức Olympic Tokyo và "Nhóm đặc trách chung tập trung 100% nguồn lực vào mục tiêu này, mọi thứ khác chỉ là đồn đoán."
IOC bác bỏ những tin đồn về khả năng hủy Olympic Tokyo ảnh 1Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tái khẳng định kế hoạch tổ chức Olympic Tokyo, theo đó bác bỏ những tin đồn cho rằng sự kiện này có thể bị hủy.

Người phát ngôn IOC cho hay: "IOC cùng các đối tác ở Nhật Bản thực thi đầy đủ cam kết tổ chức Thế vận hội mùa Hè thứ 32 từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021 tại thủ đô Tokyo. Nhóm đặc trách chung tập trung 100% nguồn lực vào mục tiêu này, mọi thứ khác chỉ là đồn đoán."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chủ tịch IOC Thomas Bach trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC tháng trước đã nói rằng sự kiện này có thể bị hủy nếu không được tổ chức vào năm 2021.

Trong khi đó, khoảng 65% đơn vị tài trợ được thăm dò vẫn chưa quyết định có tiếp tục tài trợ cho cho Olympic và Paralympic Tokyo hay không.

Đây là kết quả cuộc thăm dò do Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) công bố ngày 11/6.

[Olympic Tokyo sẽ được tổ chức theo hướng đơn giản hóa]

Kết quả khảo sát 78 nhà tài trợ cho sự kiện trên đã nhận được 57 phản hồi. Theo đó, 68% các nhà tài trợ cho biết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến công ty của họ chịu tổn thất tài chính nặng nề.

Điều này khiến Ban tổ chức đối mặt với nguy cơ phải bỏ tiền túi ra để tài trợ cho Olympic Tokyo, vì lần đầu tiên một kỳ Thế vận hội phải hoãn lại tới một năm so với dự kiến.

Theo NHK, một số công ty bày tỏ lo ngại các hoạt động quảng cáo Thế vận hội lần này có thể giảm do các biện pháp hạn chế tụ tập đông người nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các công ty cũng nghi ngờ khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy nếu không được tổ chức vào năm sau.

Một nguyên nhân nữa được đưa ra là nhiều công ty chưa thương thảo về việc gia hạn tài trợ do chưa đàm phán với các nhà tổ chức sự kiện.

Hiện chi phí phát sinh do việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo chưa được xác định, nhưng phía IOC đã dự phòng 800 triệu USD để hỗ trợ.

Theo báo cáo mới nhất, kỳ đại hội thể thao này có tổng kinh phí vào khoảng 12,6 tỷ USD, được IOC, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo chi trả.

Kể từ thời điểm công bố hoãn Olympic Tokyo, các quan chức kêu gọi tiết giảm cả về chi phí và quy mô tổ chức Thế vận hội sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục