Thủ tướng Nhật Bản nêu điều kiện tổ chức Olympic Tokyo vào 2021

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: "Thế vận hội phải được tổ chức theo cách cho thấy thế giới đã chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Nếu không, sẽ rất khó để tổ chức Thế vận hội."
Thủ tướng Nhật Bản nêu điều kiện tổ chức Olympic Tokyo vào 2021 ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại cuộc họp báo ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 29/4 cho biết nước này sẽ không thể tổ chức Thế vận hội Tokyo vào năm tới nếu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không được ngăn chặn.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Abe nhấn mạnh: "Thế vận hội phải được tổ chức theo cách cho thấy thế giới đã chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.  Nếu không, sẽ rất khó để tổ chức Thế vận hội."

Đây là câu trả lời của ông Abe khi được một nghị sỹ đối lập hỏi về việc Tokyo có thể tổ chức Thế vận hội vào năm tới hay không, sau khi sự kiện này bị hủy bỏ trong năm nay do đại dịch bùng phát.

[Nhật Bản bác tin chi trả phí phát sinh do hoãn Thế vận hội Tokyo 2020]

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Nikkan Sports của Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori cho biết sự kiện này thậm chí sẽ bị hủy nếu đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục đeo bám dai dẳng trong năm 2021.

Ông Mori nhấn mạnh trong lịch sử, sự kiện Olympic đã từng bị hủy bỏ khi xảy ra chiến tranh và giờ đây thế giới đang trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù vô hình" mang tên COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020 nêu rõ: "Nếu virus được ngăn chặn thành công, chúng ta sẽ tổ chức Thế vận hội trong hòa bình vào mùa Hè tới. Nhân loại đang đặt cược vào cuộc chiến này."

Ông Mori đồng thời cho rằng các nhà tổ chức nên xem xét việc tổ chức chung lễ khai mạc và bế mạc cho cả hai sự kiện Olympic và Paralympic (đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật) nhằm cắt giảm chi phí.

Theo đề xuất này, Paralympic sẽ có chung lễ khai mạc cùng Olympic vào ngày 23/7/2021, và lễ bế mạc Olympic sẽ được tổ chức vào thời điểm kết thúc Paralympic trong tháng 9.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục