IOC: Nhật Bản sẽ trả chi phí phát sinh do hoãn Olympic Tokyo 2020

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết nước này sẽ chi trả các khoản chi phí bổ sung sau khi sự kiện Olympic và Paralympic do không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.
Biểu tượng Olympic Tokyo 2020 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Olympic Tokyo 2020 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 20/4 thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết nước này sẽ chi trả các khoản chi phí bổ sung sau khi sự kiện Đại hội thể thao thế giới (Olympic) Tokyo 2020 và Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong một thông báo được thể hiện dưới hình thức câu hỏi và câu trả lời trên trang web của mình, IOC cho biết Thủ tướng Abe đã "nhất trí rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục trang trải các chi phí theo các điều khoản của thỏa thuận hiện nay trong năm 2020 và IOC sẽ tiếp tục thể hiện trách nhiệm về các đóng góp của mình trong những khoản chi phí này. Đối với IOC, rõ ràng khoản chi phí phát sinh này lên tới hàng trăm triệu USD."

Ngày 24/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã buộc phải thông báo hoãn tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 do những lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Chuyên gia Nhật bi quan về triển vọng tổ chức Olympic Tokyo vào 2021]

Theo kế hoạch, kỳ Olympic tiếp theo sẽ diễn ra vào thời điểm mới - từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, và tiếp đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến 5/9 cùng năm này. 

Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 khẳng định vé vào cửa Olympic và Paralympic 2020 sẽ vẫn được giữ nguyên hiệu lực vào thời điểm năm 2021. Trong trường hợp các khán giả không thể chờ đợi, họ sẽ được hoàn trả tiền mua vé.

Trước khi hoãn tổ chức Olympic Tokyo, các nhà tổ chức Nhật Bản ước tính chi phí chính thức cho kỳ Thế vận hội này ở mức 12,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, một báo cáo kiểm toán của chính phủ vào năm 2019 cho biết chi phí để tổ chức Olympic Tokyo 2020 ít nhất gấp đôi như thế. Trừ 5,6 tỷ USD, tổng số tiền còn lại đều là tiền đóng thuế của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục