Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/4, người phát ngôn Chính phủ Iran Mohammad Baqer Nobakht đã lên tiếng bác bỏ thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho rằng Iran và Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật sau khi Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi tháng 1 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần ở Tehran, ông Nobakht cho biết Iran không có bất kỳ cuộc đàm phán chính thức hoặc bí mật nào với phía Saudi Arabia.

Theo ông Nobakht, có một số quốc gia đang cố gắng đứng ra làm trung gian giữa Iran và Saudi Arabia để hai nước khôi phục quan hệ song phương, tuy nhiên lập trường của Iran rất rõ ràng, đó là “sẽ không bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia chừng nào nước này không thay đổi các chính sách hung hăng đối với các nước trong khu vực.”

Ngoài ra, ông Nobakht cũng bác bỏ các tin tức cho rằng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi một bức thư bí mật tới Quốc vương Kuwait Jaber Al-Ahmad Al-Sabah liên quan tới vấn đề trên.

Quan hệ giữa Riyadh và Tehran căng thẳng sau khi Saudi Arabia ngày 2/1 xử tử 47 đối tượng bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có một giáo sỹ nổi tiếng dòng Shiite, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shiite chiếm đa số.

Tại Iran đã xảy ra một loạt vụ tấn công đốt phá Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran và lãnh sự quán ở thành phố Mashahad, Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran sau các vụ tấn công này./.