Chiếc tàu bị liên minh do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen bắt giữ. (Nguồn: AP)

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, ngày 1/10, Iran đã bác bỏ thông tin từ liên minh do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen, nói rằng chiếc tàu chở vũ khí mà lực lượng này bắt trước đó là của Iran.

Bộ Ngoại giao Iran khẳng định "những lời cáo buộc và tuyên truyền này là vô căn cứ và là cuộc chiến tâm lý."

Trước đó một ngày, liên minh do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen cho biết đã giữ một tàu Iran trên biển Arab chở vũ khí được cho là cung cấp cho lực lượng Houthi.

Theo một tuyên bố của liên minh, tàu trên bị chặn ngày 26/9 vừa qua ở vị trí cách cảng Omani của thành phố Salalah khoảng 250km về phía Đông Nam. Trên tàu có 14 thủy thủ Iran cùng các loại vũ khí như đạn xuyên giáp, rocket chống tăng và các hệ thống vũ khí có điều khiển. Tuyên bố cũng cho biết các giấy tờ tìm thấy trên tàu cho thấy tàu thuộc sở hữu của một công dân Iran và được chính quyền Iran cấp phép đánh cá.

Saudi Arabia và các đồng minh từng nhiều lần cáo buộc Iran trang bị vũ khí cho phiến quân Houthi, gây mất ổn định ở Yemen. Tháng 5 vừa qua, một tàu Iran chở 2.500 tấn hàng viện trợ trên đường đến cảng Hodeida của Yemen ở khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát đã phải chuyển hướng cập cảng ở Djibouti sau khi có cảnh báo của liên minh Arab và Mỹ./.