Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran, Iran, bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình ngày 2/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, một quan chức ngành tư pháp Iran cho biết, nước này đã bắt giữ khoảng 100 người liên quan tới vụ tấn công đại sứ quán Saudi Arabia tại Iran, dẫn đến việc Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Gholam Hossein Mohseni Ejeie cho hay, kể từ khi xảy ra những cuộc tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao Saudi Arabia tại Iran, có khoảng 100 người đã bị bắt, trong đó có một số người đã được thả.

Theo quan chức trên, việc người biểu tình Iran lục lọi trụ sở đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran hồi đầu tháng này đã bị lên án bởi tất cả các cơ quan công quyền và nhà chức trách nước nàyđã có những hành động ngay lập tức.

Quan chức Iran nói thêm, một người đàn ông được cho là đã ra lệnh cho một số người biểu tình đột nhập trái phép vào đại sứ quán Saudi Arabia cũng bị bắt giữ "ở nước ngoài" và đã được đưa trở về Iran.

Hôm 2/1, những người biểu tình đã xông vào đốt phá đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và lãnh sự quán nước này tại thành phố Mashhad - thành phố lớn thứ thứ hai của Iran - để phản đối việc Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo theo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Vụ việc này đã dẫn tới quyết định của Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Sau đó, một loạt quốc gia Arab vùng Vịnh và một số đồng minh của Riyadh đã quyết định cắt đứt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran.

Nhiều lãnh đạo Iran, trong đó có Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani cũng đã lên án các vụ tấn công vào những cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran./.