Ảnh tư liệu: Nhà máy sản xuất nhiên liệu ở tỉnh Isfahan, miền trung Iran ngày 9/4/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố nước này đã bắt đầu tắt các máy ly tâm làm giàu urani và tiến thánh tháo dỡ theo đúng điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này cùng Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được hồi tháng 7 vừa qua.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), ông Salehi khẳng định giới chức Tehran đang tiến hành các biện pháp tháo dỡ các máy ly tâm và hy vọng sẽ hoàn tất công việc này trong hai tháng.

Quan chức Iran cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên thực hiện cam kết trong thỏa thuận, được hiểu ám chỉ tới lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo rằng các lệnh trừng phạt nước này cần phải được dỡ bỏ đồng thời với việc Iran vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng hạt nhân của mình.

Trong một diễn biến liên quan nhằm khẳng định việc Iran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cùng ngày, 20 nghị sỹ hàng đầu của Iran đã ký vào thư gửi Tổng thống nước này, ông Hassan Rouhani, để phàn nàn về tiến trình tháo dỡ các máy ly tâm hạt nhân diễn ra chậm chạp tại hai cơ sở làm giàu urani là Natanz và Fordow.

Theo thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1, Tehran sẽ cắt giảm 2/3 số máy ly tâm làm giàu urani trong 10 năm; cho phép việc mở rộng thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này;… để đổi lấy việc dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận kinh tế và tài chính./.