Người dân tuần hành phản đối các vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 8/4 cảnh báo cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân của Syria trước đó một ngày có nguy cơ làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên Đài truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Rouhani nêu rõ "hành động xâm lược của Mỹ đối với căn cứ không quân Shayrat sẽ làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan, khủng bố trong khu vực, tình trạng vô luật pháp, bất ổn toàn cầu và phải bị lên án."

Ông kêu gọi thế giới phản đối các chính sách như vậy, mà theo ông vốn chỉ mang lại "sự hủy diệt và nguy hiểm" cho khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập công bằng về cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Idlib do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria hôm 4/4, đồng thời cho biết Tehran đang đề nghị thành lập một ủy ban điều tra sự thật quốc tế nhằm tìm ra số vũ khí hóa học này đến từ đâu.

Ông nhấn mạnh theo Liên hợp quốc, Chính phủ Syria không sở hữu vũ khí hóa học, ám chỉ Liên hợp quốc giám sát việc chính quyền Damascus phá hủy kho vũ khí hóa học theo thỏa thuận đạt được giữa Washington và Moskva năm 2013.

Trước đó, ngày 7/4, vài giờ trước khi Mỹ tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng các cáo buộc của phương Tây liên quan tới vũ khí hóa học là "giả mạo."

Theo ông, chúng giống như những tuyên bố về việc chính quyền Tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu "vũ khí hủy diệt hàng loạt," kéo theo việc Mỹ tiến hành xâm lược Iraq vào năm 2003, song sau đó cáo buộc trên được khẳng định là vô căn cứ.

Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã không đồng ý với Tổng thống Donald Trump về lý do ra lệnh oanh kích Syria.

Theo đài truyền hình địa phương ABC13, phát biểu tại Houston, bà Hillary cho biết lý do mà ông Trump đưa ra để tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa mâu thuẫn với nỗ lực của ông trong việc hạn chế dòng người tị nạn từ Trung Đông vào Mỹ.

Theo bà, nước Mỹ "không thể một mặt nói bảo vệ trẻ em Syria, trong khi mặt khác lại đóng cửa đối với người tị nạn Syria."

Cựu Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Nhà Trắng cần đưa ra một chiến lược rộng hơn và phù hợp với các giá trị của Mỹ./.