Iran cao buoc My bop meo thoa thuan hat nhan so bo hinh anh 1Các điều tra viên IAEA và các kỹ thuật viên Iran tháo dỡ kết nối giữa hai tháp chứa hạt nhân làm giàu cấp độ 20% ở nhà máy Natanz. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chưa đầy một tuần sau khi thỏa thuận hạt nhân sơ bộ giữa nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran chính thức có hiệu lực, nhiều quan chức cấp cao của Tehran đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Mỹ đang cố tình bóp méo nội dung bản thỏa thuận hạt nhân sơ bộ, nâng tầm trách nhiệm của Iran trong khi hạ thấp các cam kết từ phía mình.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN ngày 23/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết cách nhìn nhận của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân không giống với những nội dung mà Mỹ đang tuyên truyền, trong đó tập trung nhiều vào việc Iran sẽ chấm dứt những phần quan trọng của chương trình hạt nhân. Ông khẳng định Iran sẽ không bao giờ "dưới bất kỳ điều kiện nào" đồng ý phá hủy các máy ly tâm dùng để làm giàu urani.

Cùng ý kiến trên, phát biểu trong một buổi phỏng vấn riêng rẽ, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cáo buộc Washington đang cố gắng miêu tả bản thỏa thuận như một cam kết từ phía Iran sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân, một nội dung hoàn toàn không chính xác.

Trong phản ứng đưa ra sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho rằng những phát biểu của Iran là động thái được dự báo trước nhằm chuyển hướng bản thỏa thuận theo hướng có lợi cho nước này và phục vụ động cơ chính trị trong nước.

Trước đó, ngày 20/1, nhóm P5+1 và Iran bắt đầu thực hiện thỏa thuận sơ bộ liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo thỏa thuận này, Tehran đồng ý giảm cấp độ làm giàu uranium xuống 5% và cam kết không vận hành các máy ly tâm mới trong vòng 6 tháng để đổi lấy việc phương Tây nới lỏng một số biện pháp trừng phạt kinh tế. Trong thời gian này hai bên sẽ tiếp tục thảo luận để đạt được một thỏa thuận toàn diện./.
(TTXVN)