Reuters đưa tin, trang web SHANA của Bộ dầu mỏ Iran dẫn lời Thứ trưởng Bộ dầu mỏ nước này Hossein Zamaninia ngày 29/4 cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ phá vỡ sự ổn định của thị trường dầu toàn cầu. 

Ông Zamaninia nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt này là ví dụ cho thấy phản ứng dọa nạt của Mỹ nhằm cố thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới."

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế giữa năm công bố ngày 29/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo triển vọng khu vực Trung Đông u ám là do các tình trạng bất ổn gia tăng.

[IMF: Các biện pháp trừng phạt Iran tác động đến kinh tế Trung Đông]

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tình trạng bất ổn gia tăng tại Trung Đông và Bắc Phi, cùng với biến động dầu mỏ trên thị trường thế giới đang kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực vốn nhiều bạo lực này chậm lại.

IMF nhấn mạnh: "Những bất ổn như vậy có thể làm gia tăng cảm giác lo sợ của các nhà đầu tư đối với toàn khu vực, tác động đến các nguồn vốn và áp lực tỷ giá hối đoái."

IMF dự báo kinh tế của Iran, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực sau Saudi Arabia, sẽ giảm 6% trong năm nay sau khi giảm 3,9% trong năm 2018./.

(Vietnam+)