Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vào Syria viếng thăm lăng mộ Suleyman Shah khi chưa có sự cho phép của Damascus. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 11/5 đã cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ không tôn trọng chủ quyền của Syria có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho khu vực.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vượt biên giới vào Syria để viếng thăm lăng mộ Suleyman Shah khi chưa có sự cho phép của Damascus.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marziyeh Afkham tuyên bố: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền của các nước và coi hành động này là một bước đi nguy hiểm đối với khu vực mà có thể khiến cho tình hình thêm phức tạp."

Bà Afkham cũng nhấn mạnh đến việc tất cả các bên cần phải tránh các động thái khiêu khích, đồng thời khẳng định "việc tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của các nước là một nguyên tắc cơ bản và tất cả các quốc gia cần phải tôn trọng nguyên tắc này."

Trước đó, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria hôm 10/5 đã tố cáo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới trái phép vào viếng thăm khu lăng mộ nằm trên lãnh thổ của Syria và coi đây là một "hành động xâm lược rõ ràng"./.