Iran cho phep hoat dong cau nguyen tai mot so den tho Hoi giao lon hinh anh 1Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện bên ngoài đền thờ Fatima Masumeh ở thành phố Qom (Iran),sau khi đền thờ này đóng cửa do dịch COVID-19 ngày 16/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau hơn hai tháng đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, ngày 25/5, Iran đã nối lại hoạt động của một số đền thờ lớn của người Hồi giáo dòng Shiite trên khắp cả nước.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết đền Shah Abdol-Azim tại thủ đô Tehran, đền Imam Rexa tại Mashhad, Đông Bắc Iran, đền Fatima Masumeh và thánh đường Jamkaran ở thành phố linh thiêng Qom đã mở cửa trở lại trong khi vẫn thực hiện những quy định về y tế.

Những đền này được phép mở cửa từ một giờ sau bình minh và cho tới một giờ trước hoàng hôn.

[Dịch COVID-19: Tin vui từ hoạt động thử nghiệm thuốc điều trị]

Ban quản lý các đền thờ này được yêu cầu phải đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội và vệ sinh dịch tễ, các tín đồ phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và mang theo các vật dụng cá nhân như thảm, cuốn kinh...

Các đền thờ này bị đóng cửa cùng với các trường học, trường đại học và tất cả cơ sở kinh doanh không cần thiết hồi tháng Ba sau khi Iran công bố 2 ca tử vong đầu tiên tại Qom.

Chính phủ Iran đã cho phép mở cửa trở lại nền kinh tế theo giai đoạn và dần nới lỏng những hạn chế kể từ đầu tháng Tư cùng với những quyết định nới lỏng thêm nữa trong những ngày tới dù gần đây vẫn có thêm nhiều ca nhiễm mới.

Theo Bộ Y tế Iran, dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.410 người nước này trong số hơn 135.700 người nhiễm bệnh./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)