Phái viên của Iran tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Ali Soltanieh mới đây cho biết bản báo cáo mới của IAEA về các hoạt động hạt nhân của Iran là "bằng chứng" cho thấy chương trình hạt nhân của Tehran là vì hòa bình.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran ngày 25/5, ông Soltanieh nhấn mạnh "Bản báo cáo một lần nữa chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng mọi hoạt động hạt nhân của Iran đều đang được tiến hành thành công, không bị gián đoạn và rằng không có chuyện Iran chuyển đổi nguyên liệu hạt nhân sang các mục tiêu quân sự."

Theo ông, bản báo cáo này "là bằng chứng củng cố thêm cho bản chất hòa bình trong các hoạt động hạt nhân của Iran và sự thành công của quốc gia Hồi giáo này trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, đặc biệt là trong việc làm giàu cũng như sự hợp tác đầy đủ của Tehran với IAEA."

Trước đó, báo cáo của IAEA cho biết các dấu vết phát hiện được tại nhà máy làm giàu nhiên liệu hạt nhân Fordo là số urani được làm giàu ở mức độ tinh khiết 27%. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng đây có thể chỉ là sự cố kỹ thuật trong quá trình xử lý và không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy nỗ lực có tính toán để làm giàu urani trên mức độ 20%.

Trong một diễn biến cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đã hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (bao gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức diễn ra tại Baghdad, Iran trong hai ngày 23-24/5.

Theo người phát ngôn Martin Nesirky, ông Ban Ki Moon bày tỏ mong muốn hai bên tham gia đàm phán tiếp tục thảo luận nhằm giải quyết bất đồng, đồng thời hoan nghênh quyết định sẽ tổ chức vòng hội đàm tới tại Mátxcơva vào ngày 18-19/6 tới.

Theo người phát ngôn, Tổng thư ký Ban Ki Moon cũng nhấn mạnh ủng hộ một giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Iran, đồng thời bày tỏ mong muốn Tehran tạo dựng lòng tin của cộng đồng quốc tế trong việc sử dụng chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình./.