Ngày 4/5, Iran tiến hành vòng hai cuộc bầu cử quốc hội được đánh giá tạo ra thế tương quan mới giữa Đại giáo chủ Ali Khamenei và đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Truyền hình Nhà nước Iran đưa tin tại vòng bầu cử này có 130 ứng cử viên tranh cử 65 ghế trong quốc hội gồm 290 ghế. Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa vào 8 giờ sáng giờ địa phương (4 giờ 30 GMT) và dự kiến sẽ đóng cửa vào lúc 6 giờ chiều giờ địa phương (14 giờ 30 GMT).

Cuộc bầu cử vòng một được tiến hành hồi đầu tháng Ba vừa qua đã bầu được 225 ghế trên tổng số 290 ghế Quốc hội, trong đó phái bảo thủ cứng rắn ủng hộ Đại giáo chủ Ali Khamenei giành thắng lợi.

Phe ủng hộ đương kim Tổng thống Ahmadinejad đã thất bại, và Quốc hội Iran hoàn toàn "vắng bóng" những người chủ trương cải cách vì trước đó họ đã tẩy chay cuộc bầu cử.

Bộ Nội vụ Iran cho biết kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố trong vòng 24 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo các nhà quan sát, kết quả bầu cử Quốc hội Iran xác định cán cân quyền lực tại Iran trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống, dự kiến diễn ra vào năm 2013.

Theo Hiến pháp của Iran, ông Ahmadinejad sẽ thôi làm tổng thống sau hai nhiệm kỳ, song thời gian cầm quyền còn lại ông sẽ gặp không ít khó khăn khi phải điều hành đất nước với một Quốc hội mà trong đó đa số nghị sỹ chống lại ông./.