Tàu chiến Mỹ ỡ Vịnh Ba Tư. (Nguồn: AP)

Một quan chức quân đội cấp cao của Iran hôm 21/5 cho biết các lực lượng nước này đang theo dõi sát sao mọi động tĩnh của các tàu chiến và máy bay Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những thách thức cấp bách nhất tại Vịnh Ba Tư, Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, cố vấn quân sự hàng đầu của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei, nói rằng các cơ quan tình báo của Iran đang đặt các máy bay và tàu khu trục cũng như các tàu ngầm của Mỹ đang hoạt động tại eo biển Hormuz trong Vịnh Ba Tư dưới sự giám sát và theo dõi chặt chẽ.

Quan chức quân đội cấp cao của Iran cũng lưu ý rằng Iran đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện an ninh trong khu vực và các lực lượng Iran đang theo dõi mọi diễn biến tại Vịnh Ba Tư, Iraq và Syria.

Ông Safavi cũng nhấn mạnh an ninh tại khu vực Vịnh Ba Tư phải do các nước trong khu vực cùng đảm bảo và các thế lực ngoài khu vực không có vai trò gì trong vấn đề này.

Theo ông Safavi, Mỹ và các đồng minh trong khu vực Trung Đông của mình là nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố, gây nên những bất ổn trong khu vực./