Iran giai quyet cang thang voi Saudi Arabia thong qua doi thoai hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn:AFP)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế và pháp lý Abbas Araqchi ngày 20/5 khẳng định Iran sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột chính trị với Saudi Arabia thông qua đối thoại.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Araqchi khẳng định chính sách của Iran được xây dựng trên nguyên tắc ổn định và hòa bình khu vực. Tehran sẵn sàng giải quyết các vấn đề với các nước trong khu vực, trong đó có Saudi Arabia, thông qua đối thoại.

Ông nhấn mạnh Iran coi Saudi Arabia là một quốc gia quan trọng trong thế giới Hồi giáo, đồng thời cho rằng "hành động của Saudi Arabia cắt đứt quan hệ với Iran bắt nguồn từ một tính toán sai lầm."

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Iran vào ngày 3/1 sau khi những người biểu tình Iran tấn công và đột nhập vào các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia tại thủ đô Tehran và thành phố Mashhad nhằm phản đối việc chính quyền Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Căng thẳng ngoại giao giữa Tehran và Riyadh đã gây khó khăn cho người Iran muốn tham gia lễ hành hương Hajj hàng năm tại thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Việc cấp thị thực và các thỏa thuận an ninh cho lễ Hajj đã được hai bên thảo luận trong các cuộc đàm phán gần đây. Tuy nhiên, do Saudi Arabia đã đóng cửa Đại sứ quán tại Tehran và Lãnh sự quán tại thành phố Mashhad nên Riyadh không thể cấp thị thực cho công dân Iran.

Trong bối cảnh Saudi Arabia không có đại diện ngoại giao tại Iran, Thụy Sỹ đóng vai trò đại diện cho các lợi ích của quốc gia có đa số là người Hồi giáo dòng Sunni này tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)