Ngày 15/1, Iran công khai giới thiệu hai tổ hợp nước nặng do nước này tự sản xuất tại cơ sở hạt nhân ở Arak, đồng thời kêu gọi năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức (nhóm P5+1) nắm lấy cơ hội trong vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân của Teheran, dự kiến diễn ra vào cuối tuần tới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự việc này diễn ra trong chuyến thăm của các nhà ngoại giao nước ngoài tới các cơ sở hạt nhân của Iran, theo lời mời của Teheran.

Tại cuộc gặp với các phái đoàn Algeria, Cuba, Syria, Oman, Ai Cập, Venezuela và Liên đoàn Arập, quyền Ngoại trưởng, đồng thời là người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akabar Salehi cho rằng đây là thành tựu nhằm tiến tới việc ứng dụng hạt nhân trong nghiên cứu khoa học của Iran.

Ông Salehi khẳng định việc Teheran mời những phái đoàn quốc tế này tới thăm các cơ sở hạt nhân của mình cho thấy "sự thiện chí và minh bạch" của Iran, chứng tỏ "bước xây dựng lòng tin" mới nhất của nước cộng hòa Hồi giáo này.

Theo ông Salehi, không nước nào trên thế giới sẽ chọn cách phô bày các cơ sở hạt nhân của mình cho các bên khác và lời mời của Iran một lần nữa khẳng định bản chất hòa bình trong hoạt động hạt nhân của Teheran.

Phát biểu với các phóng viên tại Arak bên lề chuyến thăm nhà máy trên, ông Salehi cho biết lò phản ứng Arak sẽ đáp ứng nhu cầu của Iran về chất đồng vị phóng xạ.

Vài ngày trước khi diễn ra cuộc họp nhóm P5+1 tại Thổ Nhĩ Kỳ, truyền hình Nhà nước Iran dẫn lời ông Salehi tuyên bố Teheran sẽ tiếp tục theo đuổi các hoạt động làm giàu urani bất chấp những lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, ông Salehi một lần nữa lên án việc sản xuất và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Theo ông Salehi, những lệnh trừng phạt mới đây của cộng đồng quốc tế không tạo ra bất cứ một vấn đề nào đối với các hoạt động hạt nhân của Iran. Ông khẳng định Teheran sẽ tiếp tục hoạt động hạt nhân bằng sức mạnh.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao nước ngoài cùng ngày đã bắt đầu chuyến tham quan các cơ sở hạt nhân Iran. Đây là một trong những nỗ lực của Iran nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuy nhiên, chuyến thăm hiếm hoi đến cơ sở làm giàu urani chính của Iran tại Natanz và cơ sở nước nặng ở Arak không có đại diện của Liên minh châu Âu (EU), cũng như các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Trung Quốc và Nga.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời phái viên Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Ali Asghar Soltanieh cho biết đại diện Phong trào Không Liên kết (NAM), Liên đoàn Arập (AL), Syria, Venezuela và Oman đã tham gia chuyến thăm này./.