Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền Trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Nhật báo Tehran Times ngày 14/7 đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 13/7 cho biết, Mỹ phải tôn trọng thỏa thuận hạt nhân Iran giống như một hiệp ước quốc tế.

Phát biểu trước khi tới New York tham dự hội nghị Diễn đàn Chính trị cấp cao 2017 tại trụ sở Liên hợp quốc, ông Zarif phát biểu: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên tuân thủ những cam kết của mình, tuy vậy Mỹ vẫn thể hiện cam kết ở mức độ nhất định.”

Ngoài ra, ông Zarif còn cho rằng chính quyền Mỹ không tôn trọng và ủng hộ tinh thần của bản thỏa thuận bằng cách áp dụng các biện pháp và chính sách sai lầm, đồng thời không để Iran hưởng lợi hoàn toàn từ thỏa thuận này.

[EU kêu gọi Mỹ tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran]

Iran cho biết Washington nên cam kết tuân thủ các nghĩa vụ của nước này trong thỏa thuận hạt nhân, bao gồm việc dỡ bỏ cấm vận và các rào cản với hoạt động ngân hàng.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran, gọi đó là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng đàm phán.”

Theo thỏa thuận mà Iran ký kết với nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức) hồi tháng 7/2015, Iran sẽ tạm thời ngừng hoạt động làm giàu urani, đổi lại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ dỡ bỏ cấm vận đối với nước này./.